Học xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu? Cẩm nang xuất nhập khẩu cho người mới
Dành chỉ 1 phút để đọc hết bài này, các bạn có thể tìm ra điểm bắt đầu cho chính bản thân mình...

Lại là chút kinh nghiệm nhỏ nhoi của mình dành cho các bạn trẻ hiện nay, dành chỉ 1 phút đọc hết bài này, để có thể tìm ra điểm bắt đầu cho chính bản thân mình nhé.


————
Có rất nhiều bạn nhắn tin cho mình nhờ tư vấn về việc phải “bắt đầu từ đâu”.
– Em học xong mà kiến thức em vẫn chưa vững, và giờ đi làm em không biết bắt đầu từ đâu.
– Em học trái ngành, giờ em muốn theo đuổi ngành xuất nhập khẩu nhưng em lại không biết bắt đầu từ đâu.
– Chị có thể tư vấn cho em, em nên bắt đầu từ đâu, em cảm thấy rất lo lắng.
Quen không các bạn? Các bạn có thấy mình trong đó không?
Vậy hôm nay, chúng ta cùng phân tích xem mình nên bắt đầu từ đâu nhé, hy vọng các bạn sẽ tìm được điểm xuất phát, điểm bắt đầu cho mình trong bài viết này.
———————
Mình vào bài viết bằng một ví dụ nhè nhẹ nhé.
=> Có 2 bạn học năm thứ 3 đại học, sắp sửa vào năm cuối.

Bạn thứ nhất:
Bạn này cứ lẩn qua lẩn quẩn trong cái vòng tròn “không biết bắt đầu từ đâu”, cứ mải mê suy nghĩ mình nên làm gì, thực hiện cái nào trước, mình nên tìm hiểu tài liệu nào đây, bắt đầu như thế nào?
Rồi thời gian cứ trôi đi, từ 1 tuần, 1 tháng rồi cái vèo 1 năm, đến thời đểm phải đi thực tập, chuẩn bị ra trường.

Là bạn đó vẫn nằm trong 1 cái vòng lẩn quẩn là chưa tìm ra điểm bắt đầu, chưa tìm ra điểm xuất phát, song song đó là cảm giác lo lắng, tự ti và nghĩ mình sẽ không thể xin được vào một công ty thực tập, không thể xin được việc làm, và không biết nên làm gì sau khi tốt nghiệp.

Bạn thứ hai:
Vẫn với suy nghĩ chưa biết bắt đầu từ đâu, nhưng bạn này vừa nghĩ vừa thực hiện. Bạn nghĩ, ngành này nhiều kiến thức quá, rộng mênh mông quá, quả thật là không biết chọn cái nào để học trước thiệt, hay chọn đại 1 chủ đề để học và tìm hiểu trước. Trên trường cũng đã dạy về Incoterms, chắc là nó quan trọng trong ngành, hay mình chọn tìm hiểu sâu về Incoterms trước.

Thế là bạn bắt đầu tìm đọc sâu hơn về Incoterms, cách áp dụng vào nó vào thực tế như thế nào.
Có đọc thì mới hiểu, à Incoterms sử dụng trong ngành này – vậy nó thường xuyên xuất hiện ở đâu ta? Trên hồ sơ, chứng từ nào có nó ta?

Từ đó, mới biết được điều khoản Incoterms sẽ xuất hiện trên Hợp Đồng ngoại thương. Rồi dính tới hợp đồng, lại đi tìm hiểu – à, vậy cái hợp đồng có quan trọng trong XNK không? Một cái hợp đồng mua bán thì hay nói tới cái gì? Rồi lại đi tìm hợp đồng, đi phân tích và tìm hiểu hợp đồng.

Sau đó, lại nảy sinh và phát hiện các kiến thức khác mà mình còn thiếu, mình cần phải biết và lại đi tìm hiểu tiếp … nó cứ liên quan liên tiếp với nhau vậy, mà chỉ có bắt tay vào thực hiện, bắt tay đi tìm hiểu mới gặp nó, chứ cứ ngồi nghĩ thôi thì vĩnh viễn không bao giờ gặp được kho tàng kiến thức.
Tại đây, các bạn có thấy mình lại nằm trong 1 cái vòng tròn lẩn quẩn không? Mà vòng tròn lần này là một vòng tròn kiến thức đúng không nè, thừa nhận đi nhé.


Bạn cứ thử sau 1 năm, thậm chí vài tháng thôi, bạn cứ lẩn quẩn tìm hiểu và cứ học hỏi như vậy xem, đố có bạn nào mà không thu thập được một bầu trời kiến thức và cảm thấy sự tự tin của mình gia tăng lên đáng kể, ít nhất là so với cái vòng tròn của bạn thứ nhất.
————–
Vậy, qua ví dụ trên các bạn rút ra được gì không?
Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ, ngay tại thời điểm này luôn. Dù bạn là sinh viên năm nhất hay năm cuối, bạn vừa ra trường hay muốn chuyển ngành thì bạn hãy chọn bất kỳ một chủ đề nào mà bạn nghĩ mình cần học và cần biết, hãy tìm hiểu và đọc ngay luôn. Rồi bạn sẽ tìm thấy được nhiều thứ mà mình cần phải học trong đó, đó là điểm xuất phát của bạn đó. 

Hiện nay, trên diễn đàn về Xuất Nhập Khẩu hay trên các group thì các anh chị đi trước cũng có hướng dẫn rất nhiều về những nội dung mình phải học với ngành này, nhiều người còn dễ thương tư vấn đưa ra những nội dung rất cụ thể
Như là:
– Nên học khai báo hải quan trước..
– Quy trình xuất khẩu-nhập khẩu một lô hàng
– Hay, nghe nói bill tàu, vậy nó là gì vậy ta? khi nào có nó …
– Rồi về Nhân viên chứng từ, giao nhận …
Hoặc đầu tư hơn nữa là tham gia một khóa học về nghiệp vụ thực tế nào đó, ít ra, bạn hãy chọn bất kỳ 1 điểm xuất phát nào, rồi từ đó triển khai từ từ, trao dồi trao dồi mỗi ngày. Hổng biết chỗ nào thì hỏi, hổng rõ chỗ nào thì google search, rồi hỏi các anh chị đi trước, các thầy cô của trung tâm mình học, hoặc lên youtube học. Nhiều cách lắm các bạn ơi.


Chung quy lại là các bạn bắt đầu từ đâu cũng được, miễn là cái có liên quan đến ngành, liên quan đến công việc sắp tới bạn chọn và thực hiện nó. Đừng nằm trong cái vòng lẩn quẩn-cứ mải mê suy nghĩ là “không biết bắt đầu từ đâu”, rồi cứ nằm im, để sau 1 năm, 2 năm thì mình vẫn dậm chân tại chỗ và vẫn ám ảnh, lo sợ, rồi không đủ tự tin để bước vào một công việc mà chính bản thân mình muốn làm.

Thân chào!
Chúc các bạn một ngày năng lượng tràn trề để bắt đầu một hành trình lột xác nhé.

 
(Nguồn webxuatnhapkhau)


Chia sẻHọc xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu? Cẩm nang xuất nhập khẩu cho người mới
ANT VINA CO.,LTD, Admin
12 tháng 3, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Máy móc cũ, thủ tục nhập khẩu gặp nhiêu khê?
Cùng với làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ các nước lân cận; nhiều doanh nghiệp có xu hướng nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng về Việt Nam. Nhưng...