Mở tờ khai hải quan cho hàng tạm nhập?
Loại hình mở tờ khai gia công kiểm tra đơn giản mặt hàng pin điện thoại cần thực hiện nhập khẩu theo loại hình nào?

Câu hỏi:

Kính chào quý đơn vị tư vấn! Chúng tôi là doanh nghiệp FDI (sản xuất xuất khẩu & gia công), đang có thắc mắc như sau:
Hiện nay, chúng tôi có một hợp đồng gia công với đối tác tại Hàn Quốc. Đối tác sẽ gửi loại mặt hàng Pin điện thoại, chúng tôi nhận công đoạn kiểm tra đo test chất lượng có đạt chất lượng hay không và nhận tiền công cho việc kiểm tra đó. Nếu pin đạt sẽ xuất cho công ty LG Hải Phòng (công ty chế xuất), pin không đạt sẽ xuất trả lại đối tác. Vậy kính mong đơn vị tư vấn giúp chúng tôi trường hợp này thực hiện nhập khẩu, xuất khẩu theo loại hình nào? Xin chân thành cảm ơn! 

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH TAIHEE VINA
Địa chỉ: Nhà xưởng XN02, Lô XN19, KCN Lai Cách, Thị trấn Lai Cách, Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương.
Người gửi: Mr. Giao
Email: tranngocgiao@gmail.com


Trả lời: 

1. Về kinh doanh tạm nhập, tái xuất.
Căn cứ khoản 2 , điều 10 Nghị định số 134/2016/ND-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ quy định:
"Điều 15. Các hình thức tạm nhập, tái xuất khác.

Trừ trường hợp hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, thương nhân được tạm nhập hàng hóa vào Việt Nam theo hợp đồng ký với nước ngoài để phục vụ mục đích bảo hành, bảo dưỡng, thuê, mượn hoặc để sử dụng vì mục đích khác trong một khoảng thời gian nhất định rồi tái xuất chính hàng hóa đó ra khỏi Việt Nam"

2. Về gia công kiểm tra đơn giản.

- Căn cứ khoản 2 điều 10 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ quy định:

Điều 10. Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản phẩm gia công xuất khẩu

2. Cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế:

a) Tổ chức, cá nhân có hợp đồng gia công theo quy định của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

Người nộp thuế kê khai trên tờ khai hải quan các thông tin về số, ngày hợp đồng gia công, tên đối tác thuế gia công;

b) Người nộp thuế hoặc tổ chức, cá nhân nhận gia công lại cho người nộp thuế có cơ sở gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam và thực hiện thông báo cơ sở gia công, sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan và thông báo hợp đồng gia công cho cơ quan hải quan.

c) Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được sử dụng để gia công, sản xuất sản phẩm đã xuất khẩu….

Công ty tham khảo các quy định về gia công hàng hóa, tạm nhập tái xuất khác theo quy định của pháp luật về thương mại và pháp luật về quản lý ngoại thương, cụ thể: Điều 178 Luật Thương mại về hoạt động gia công; Điều 9 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 08/3/2018 của Chính phủ về gia công, chế biến giản đơn và thực tế hoạt động thương mại phát sinh để tham khảo thủ tục cho phù hợp thực tế. Tuy nhiên, trường hợp cụ thể công ty nêu do chưa thống nhất về loại hình trong các quy định hiện hành nên đơn vị tư vấn đã có báo cáo vướng mắc cho Tổng cục Hải quan có hướng dẫn. Đề nghị công ty tham khảo hướng dẫn sau này khi có ý kiến của Tổng cục Hải quan. 
Chia sẻMở tờ khai hải quan cho hàng tạm nhập?
ANT VINA CO.,LTD, Admin
24 tháng 8, 2020
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Chi phí Logistics là gì? Thực trạng chi phí Logistics ở Việt Nam?
Chi phí logistics thấp sẽ góp phần quan trọng vào việc thuận lợi hoá thương mại, tạo giá trị gia tăng và nâng cao năng lực cạnh tranh.