[ANT Video] Hướng dẫn xuất nhập khẩu cho lần đầu tiên
Cùng ANT VINA Logistics tìm hiểu lần đầu tiên làm xuất nhập khẩu hàng ra sao nhé!

 
 

Video này mình sẽ chia sẻ các nội dung  tập trung đến các đối tượng anh chị và các bạn có nhu cầu hoặc nhập khẩu lô hàng lần đầu tiên trong hoạt động kinh doanh của mình. Với việc nhập lô hàng đầu tiên mọi người  thường rất gặp rất nhiều khó khăn, do chưa có đủ kiến thức về nhập khẩu, dù có tìm hiểu qua một số kênh như google, youtube này, tài liệu chuyên ngành như một ma trận, điều này dẫn đến càng tìm hiểu càng thấy hoang mang bởi vì lĩnh vực này quá sâu rộng, nhiều điều cần phải lưu ý như thủ tục, chứng từ đi kèm…vv

 Vậy không dài dòng nữa, sau đây mình sẽ chỉ ra cho các bạn những lưu ý cũng như giải pháp tối ưu nhất khi nhập khẩu hàng hóa lần đầu tiên, giúp các bạn tránh đi những sai sót, rủi ro mà gần như chắc chắn sẽ gặp khi mà nhập khẩu hàng hóa. Bắt đầu thôi!

Trước hết, chúng ta cần làm rõ các vấn đề:
1. Khó khăn đầu tiên mà các bạn cần lưu ý đó là hàng hóa của các bạn có phải xin giấy phép nhập khẩu hay các loại giấy tờ đi kèm như chứng nhận, kiểm định đi kèm hay không? Điều này với người chưa có kiến thức sẽ rất phức tạp, các bạn chỉ có thể hỏi trên các group chia sẻ về Xuất nhập khẩu, Logistics…. Nếu ngay bây giờ mình chỉ ra cách các bạn cũng chưa thể áp dụng được vì nó cần kinh nghiệm tích luỹ và các quan hệ trong lĩnh vực mà mình đang làm. Cụ thể như  liên hệ các đầu các đầu hiện trường bên mình, những chuyên viên trực tiếp làm dịch vụ Hải quan và với chính những khách hàng mà mình đã tiếp xúc, làm việc để hỏi kinh nghiệm của khách luôn. Đây cũng là một cách duy trì mối quan hệ khá tốt nhé! 2. Đó là công tác làm việc với  cơ quan Hải quan để thông quan hàng hóa. Mới làm nhập khẩu một lô hàng không hề đơn giản. Cơ quan Hải quan Việt Nam làm việc rất chặt chẽ, các bạn chỉ gửi thiếu một chứng từ, hoặc trong bộ hồ sơ khai hải quan bị sai sót một chi tiết hoặc chưa đồng bộ làm hàng hoá bị tạm giữ là chuyện bình thường. Có những lô hàng bên của mình xử lý cho khách ròng rõ mất cả tháng mới thông quan thành công, thậm chí có những hàng hoá chúng mình đã phải bỏ hàng luôn lý do thiếu các chứng từ đi kèm, không làm rõ được thông tin xuất xứ, số hàng này coi như mất trắng vì sau một thời gian, Hải Quan sẽ làm thủ tục thanh lí. Sau nhiều năm làm việc mình đã đúc rút ra rằng: “Bản thân người nhập khẩu ở Việt Nam chưa đủ khả năng để nhập hàng, trong khi đầu xuất khẩu cứ ồ ạt đẩy hàng sang Việt Nam mà không tìm hiểu trước sẽ dần đến nhiều hệ luỵ khôn lường”.

Từ những khó khăn vướng mắc kể trên, thì lời khuyên tốt nhất mà mình có thể đưa ra là các bạn hãy thuê dịch vụ của những doanh nghiệp chuyên làm lĩnh vực này. Trong quá trình họ làm việc, các bạn có thể “follow” học hỏi theo họ, tích luỹ kinh nghiệm cho mình, từ đó nắm được quy trình làm việc để những lô hàng sau có thể từng bước từng bước làm một mình. Thêm nữa, nếu các bạn có đủ tài chính để kinh doanh nhập khẩu, mình nghĩ các bạn không nên quá tiết kiệm tài chính, thời gian để tự xử lý công việc nhập hàng hoá này vì khả năng cao chi phí phát sinh trong quá trình làm nó sẽ tốn hơn rất là nhiều so với chi phí các bạn bỏ ra để thuê bên dịch vụ. Lưu ý thêm ở đây là nên thuê dịch vụ của các công ty Việt Nam, có rất nhiều công ty làm dịch vụ làm tốt việc này, họ biết cách làm việc với Hải Quan cũng như rút ngắn thời gian, chi phí xin giấy phép, giấy chứng nhận xuất xứ…vv Còn thường các công ty nước ngoài chỉ có thế mạnh ở khâu bán cước vận chuyển quốc tế thôi. Nhớ nhé! Vietnam number one!

3. Sau khi tìm hiểu về giấy phép, về thủ tục thông quan Hải quan, các bạn liên hệ đầu xuất khẩu ship hàng, tránh để đầu xuất khẩu gửi hàng ồ ạt về, vì có thể sẽ phát sinh thêm rất nhiều chi phí nếu hàng hoá không được xử lý ngay nhé!

Vậy tóm lại ở video này mình muốn các bạn nắm được đó là với những lô hàng đầu tiên (một, hai hoặc ba)  khi nhập khẩu mà chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất các bạn nên thuê ngoài, sau đó nắm bắt học hỏi quy trình thủ tục, tương tự khâu làm việc với Hải quan nên thuê các doanh nghiệp Việt Nam vì thế mạnh của họ, cuối cùng là liên hệ đầu xuất khẩu gửi hàng, tránh tình trạng hàng gửi sang ồ ạt.


Chia sẻ[ANT Video] Hướng dẫn xuất nhập khẩu cho lần đầu tiên
ANT VINA CO.,LTD, Admin
12 tháng 4, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
[ANT Video] Kiểm tra bộ chứng từ nhập khẩu chi tiết nhất!
Để hiểu hơn về các thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng hoá như thế nào, hãy cùng ANT VINA tìm hiểu trong video này nhé!