[ANT Video] Thủ tục nhập khẩu vàng làm nguyên liệu sản xuất?
Vàng mười thử lửa thử than; người khôn thử tiếng, người ngoan thử lời

Nhập khẩu vàng làm nguyên liệu sản xuất!


[ANT Video] https://youtu.be/nveotgDrFCk

 
 

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát vừa qua, giá vàng liên tục có sự tăng giảm là vấn đề được mọi người quan tâm và chý ý. Hơn thế nữa, vàng còn được ứng dụng sử dụng vào nhiều lĩnh vực khác như chế tác trang sức, y học đặc biệt là nguyên liệu để chế tác gia công cho các linh kiện điện tử, trang sức khi nó sở hữu tính chất vật lý đa dạng. Vàng mang lại giá trị cao như vậy liệu khi doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vàng để phục vụ sản xuất có được không? Nếu được cần phải làm những thủ tục pháp lý nào? Nhà nước có quản lý vấn đề này không?...vv Sau đây, cùng ANT VINA Logistics làm rõ những nội dung trên nhé!

Đầu tiên, các bạn cần nắm được vì tính chất đặc biệt của vàng trong nền kinh tế tài chính Việt Nam (dự trữ tại ngân khố quốc gia, bảo hộ cho tiền tệ lưu thông, tránh lạm phát, đa dạng hoá danh mục đầu tư…vv), nhà nước Việt Nam KHÔNG cấm nhập khẩu vàng nhưng có những chế tài quản lý nghiêm và ngặt chặt chẽ chủ yếu do Ngân hàng Nhà nước Việt nam trực tiếp quản lý.


Một số căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 24/2012/ND-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng

  • Thông tư số 14/2015/TT-BTC hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

  • Thông tư số 16/2012/TT-NHNN

  • Thông tư số 38/2015/TT-NHNN

 

Cụ thể như sau:

Ở đây các bạn có thể thấy, chỉ khi doanh nghiệp được chỉ định (được cấp phép) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới có quyền nhập khẩu vàng nguyên liệu dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng và các loại hàng khác, ngoại trừ vàng dưới dạng bột, dung dịch, vẩy hàn, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm (ở những trạng thái hiếm gặp này, vàng sẽ được nhập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và quy định của Thủ tướng Chính phủ về điều hành nhập khẩu). Như vậy, ngoài các trường hợp nêu trên, mọi loại hình nhập khẩu vàng (bất kể tính trạng) nào khác mà các các cá nhân, tổ chức cố tình nhập khẩu sẽ bị coi là nhập lậu và chịu trách nhiệm hình sự, các bạn hết sức lưu ý điều này nhé!

Quay lại với nội dung chính của chúng ta, vậy để doanh nghiệp được cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cần chuẩn bị những gì, thủ tục ra sao?

1.     Bộ hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu vàng, gồm:

 

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu (Phụ lục số 4 Thông tư 16/2012/TT-NHNN).

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện gia công sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

– Báo cáo tình hình nhập khẩu vàng nguyên liệu và sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ của doanh nghiệp trong thời hạn 12 (mười hai) tháng liền kề

– Báo cáo tình hình thực hiện quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường trong thời hạn 12 (mười hai) tháng liền kề trước thời điểm nộp hồ sơ

– Bản kế hoạch gia công sản xuất (Phụ lục 6a Thông tư 38/2015/TT-NHNN).

2.     Thủ tục đăng ký:

– Doanh nghiệp gửi 02 bộ hồ sơ đến Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh, thành (qua phương thức nộp trực tiếp hoặc đường bưu điện).

– Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố gửi hồ sơ đề nghị cấp phép của doanh nghiệp và văn bản của NHNN chi nhánh có ý kiến về việc doanh nghiệp có đủ hoặc không đủ điều kiện được cấp giấy phép đến Vụ quản lý ngoại hối của NHNN Việt Nam.

– Trong thời hạn tối đa 17 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ của NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi văn bản thông báo việc chấp thuận hoặc từ chối cấp phép đến NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận văn bản thông báo của NHNNVN, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cấp hoặc từ chối cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ (theo mẫu tại Phụ lục 18 Thông tư 38/2015/TT-NHNN).

 

Lưu ý, trước tiến hành chuẩn bị các hồ sơ thủ tục trên, các bạn phải đảm bảo doanh nghiệp của mình thoã mãn các điều kiện để được đăng ký cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Nội dung như sau:

– Có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất gia công vàng do NHNN VN cấp.

– Nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu phù hợp với kế hoạch sản xuất

– Có vốn pháp định tối thiểu là 5 tỉ đồng.

– Hoạt động kinh doanh có lãi trong 05 năm liền kề.

– Không vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường trong thời hạn 12 (mười hai) tháng liền kề trước thời điểm đề nghị cấp và cho đến thời điểm cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Đến đây các bạn đã phần nào hình dung được quy trình và các điều kiện rồi chứ? Khi đã có cho mình Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, lúc này các bạn có thể bắt đầu thủ tục nhập khẩu, thông quan hải quan với mặt hàng đặc biệt này rồi đấy! Thủ tục và bộ hồ sơ nhập khẩu sẽ tương tự các mặt hàng khác với 7 bước cơ bản gồm: giai đoạn trước khi ký hợp đồng => thanh toán => giao hàng => thông quan => nhận hàng => sau khi thông quan.
Các bạn có thể tham khảo tại video đang hiển thị trên màn hình để rõ hơn về thủ tục nhập khẩu nhé. (Long chèn video hướng dẫn chuẩn bị bộ hồ sơ hàng nhập khẩu, video nhập khẩu lần đầu…vv)

Vậy tóm lại mặt hàng vàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, gia công, chế tác hoàn toàn có thể nhập khẩu được các bạn nhé!

 

Chia sẻ[ANT Video] Thủ tục nhập khẩu vàng làm nguyên liệu sản xuất?
ANT VINA CO.,LTD, Admin
1 tháng 9, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
[ANT Video] Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm
Ở video này mình sẽ hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của các bạn liên quan tới thủ tục nhập khẩu mặt hàng mỹ phẩm, cùng theo dõi nhé!