[ANT Video] Tìm hiểu quy trình thủ tục xuất khẩu vải thiều
Để người nông dân, doanh nghiệp hiểu được giấy tờ và các bước thực hiện quy trình thủ tục đưa quả vải thiều ra thế giới, cùng ANT VINA Logistics tìm hiểu trong video này nhé!

Thủ tục xuất khẩu vải thiều

https://youtu.be/VMrFkjW6dDo

 
 

Với giá trị kinh tế cao, vải thiều đã và đang mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho ngành thương mại dịch vụ logistic Việt Nam. Vài năm gần đây các bạn có thể thấy, vải thiều Việt nhận được sự ưa chuộng từ nhiều quốc gia, trong đó có cả thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…vv do chất lượng quả vải được trồng theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP cũng như các chính sách ưu đãi, hỗ trợ giúp mặt hàng này rộng cửa ra nước ngoài hơn. Vậy để doanh nghiệp có thể đưa mặt hàng này ra thế giới cần chuẩn bị những thủ tục gì, sau đây ANT VINA Logistics sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các loại giấy tờ, quy trình cần thiết khi xuất khẩu vải thiều.


I. Thuế xuất khẩu của quả vải 

 

Để xác định đúng về chính sách, thủ tục xuất khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng. Vải thiều có HS thuộc Chương 20: Các chế phẩm từ rau, quả, quả hạch (Nuts) hoặc các phần khác của cây

Mã HS mặt hàng

Mô tả

Nhóm 2008

Quả, quả hạch (nuts) và các phần ăn được khác của cây, đã chế biến hoặc bảo quản bằng cách khác, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất tạo ngọt khác hoặc rượu, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.

Cụ thể là 20089910

– – – Quả vải

 

Dựa theo mã HS Code 20089910 thì quả vải xuất khẩu không phải chịu thuế xuất khẩu cũng như thuế VAT.

 

·         Thuế xuất khẩu 0%

·         Thuế VAT 0%

 

II. Thủ tục xuất khẩu quả Vải 

 

Theo quy định hiện tại thì vải thiều xuất khẩu không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, vì vậy công ty có thể làm thủ tục hải quan xuất khẩu như hàng bình thường.

Tuy nhiên, quả vải có mã HS 20089910, Căn cứ theo thông tư 15/2018/BNN-PTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mặt hàng của vải thuộc danh mục vật thể thuộc diện phải kiểm dịch thực vật. Vì vậy ngoài thủ tục khai báo hải quan như hàng thông thường thì quý doanh nghiệp còn phải thực hiện thủ tục kiểm dịch thực vật. 

 

III. Hồ sơ khai báo hải quan hàng vải thiều xuất khẩu. 


Gồm:

·         Commercial Invoice 

·         Packing list 

·         Sales contract 

·         Certificate of Origin theo form của quốc gia bạn muốn xuất khẩu (Ví dụ form AJ hoặc VJ cho thị trường Nhật Bản, form E cho thị trường Trung Quốc, Form EUR.1 cho thị trường Châu Âu…vv)

 

Doanh nghiệp thực hiện khai báo hải quan hàng vải xuất khẩu theo các hồ sơ trên, tuy nhiên ngoài các chứng từ bắt buộc trên, nhà nhập khẩu ở mỗi quốc gia khác nhau có thể yêu cầu thêm các chứng từ khác có thể có như chứng nhận số lượng, chất lượng, yêu cầu tem nhãn mác...  Vì vậy, để có được bộ hồ sơ chính xác nhất, doanh nghiệp nên kiểm tra với nhà nhập khẩu danh sách chứng từ cần chuẩn bị. Để tránh trường không đầy đủ những yêu cầu của đầu nhập đưa ra thì hàng sẽ bị trả lại hoặc không đủ điều kiện thông quan ở đầu bên Nhật.

 

IV. Quy trình kiểm dịch thực vật vải xuất khẩu. 

 

Doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng kí kiểm dịch thực vật trước 1-2 ngày tàu chạy với cơ bản kiểm dịch thực vật

·         Giấy đăng kí kiêm dịch thực vật (theo mẫu của chi cục kiểm dịch) 

·         Hợp đồng mua bán (bắt buộc) 

·         Vận đơn 

·         Invoice

·         Packing list 

 

Để lấy mẫu cho lô hàng này bộ phận tiếp nhận hồ sơ thường chuyển hồ sơ xuống cho bộ phận giám sát tại cảng nơi mà lô hàng đã được đưa ra cảng. Bộ phận giám sát sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm dịch. Sau đó là sản phẩm sẽ được được chiếu xạ: quả vải sẽ được chiếu xạ nhằm đạt tiêu chí kiểm dịch, ức chế khả năng sinh sản, nảy nở của côn trùng và trứng bám trên hoa quả. Bước chiếu xạ này sẽ giúp quả vải ổn định, giữ trọn vẹn chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

 

 

Trong vòng 24h cơ quan kiểm dịch sẽ gửi lại bản nháp kiểm dịch có thể hiện các thông tin người gửi người nhận tên hàng, số lượng, nước xuất xứ, nước đếm, các thông tin khác, … để cho quý doanh nghiệp xác nhận và sẽ phát hành chính thức bản kiểm dịch thực vật.

 
Ngoài ra, mình có một lưu ý nữa tới các bạn rằng:

- Quá trình đóng gói bao bì quả phải nên áp dụng một số tiêu chí sau:

* Quả vải sẽ được đóng vào túi chất dẻo, có dung lượng từ 1 đến 2kg quả.

* Các túi chất dẻo chứa quả vải sẽ được đặt trong thùng carton có đục lỗ, có vách ngăn. Quy cách về hộp carton cho phép thỏa thuận trong hợp đồng mua bán sản phẩm.

* Các thùng đóng gói phải có nhãn mác được ghi đầy đủ thông tin theo yêu cầu

- Một số thị trường cần có thêm kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: với những tiêu chí về chất lượng tự nhiên, ban quản lý sẽ kiểm định về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong quả vải. Dư lượng thuốc tồn trong quả vải phải không vượt quá hạn mức để tránh ảnh hưởng đến quả và sức khỏe người tiêu dùng.

- Để đảm bảo việc vận chuyển, làm thủ tục hải quan được thuận lợi, doanh nghiệp nên dán shipping mark trên các kiện hàng.

 

ANT VINA Logistics chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, khai báo hải quan, thực hiện kiểm dịch thực vật, … Nếu anh/chị có thắc mắc vấn đề gì, hãy để lại bình luận dưới video hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.


Chia sẻ[ANT Video] Tìm hiểu quy trình thủ tục xuất khẩu vải thiều
ANT VINA CO.,LTD, Admin
25 tháng 5, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
[ANT Video] Tìm hiểu vị trí công việc Nhân viên Chứng từ - Docs
Xuất nhập khẩu có nhiều vị trí khác nhau, trong đó vị trí Nhân viên Chứng từ - Docs được tuyển dụng khá nhiều trong các doanh nghiệp...