[ANT Video] Tìm hiểu về TEU - Lịch sử ngành vận tải bằng Container
Trong video này, chúng mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu một trong những thuật ngữ phổ biến và cơ bản nhất, đó là TEU...

Tìm hiểu về TEU - Lịch sử ngành vận tải bằng Container

Chào mừng các bạn đến với chuyên mục giải đáp các thuật ngữ chuyên ngành logistics của ANT VINA Logistics. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực hàng hải và vừa mới bắt đầu tìm hiểu về ngành công nghiệp này, tìm hiểu các thuật ngữ chuyên ngành logistics sẽ là rất cần thiết giúp các bạn nắm bắt công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong video này mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu một trong những thuật ngữ phổ biến và cơ bản nhất, đó là TEU.

Vậy thì, TEU là gì?

TEU là tên viết tắt của Twenty-foot equivalent unit (Đơn vị tương đương 20 feet), là một đơn vị đo lường quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vận tải biển. Đơn vị này được dựa trên thể tích của một container tiêu chuẩn dài 20 feet, một loại thùng chứa hàng có thể dễ dàng được chuyển qua lại giữa các phương tiện vận chuyển khác nhau như tàu thủy, tàu hỏa và xe tải.

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hình dung: Một công ten nơ dài 20 feet tương đương với 1 TEU. Hoặc là 2 container dài 40 feet chồng lên hai container dài 20 feet. Bốn container này bằng 6 TEU.

Thuật ngữ này được sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ việc xác định năng lực hàng hóa của tàu vận chuyển và chọn loại container cho đến việc tính toán hoạt động của cảng.

Nhưng làm thế nào mà đơn vị đo lường phổ quát này xuất hiện? Ai đã phát minh ra nó, và làm thế nào nó được sử dụng đến tận hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu trong video này nhé.

LỊCH SỬ CỦA TEU

Hiểu được lịch sử của TEU cũng chính là hiểu được lịch sử của ngành vận tải bằng container.

TEU có nguồn gốc từ việc các container vận chuyển được tiêu chuẩn hóa, nguồn gốc từ hàng thập kỷ trước với một người tên là Malcolm McLean.

McLean là một doanh nhân vận tải đường bộ, ông nhận thấy quá trình bốc dỡ hàng hóa vào đầu những năm 1900 đầy rắc rối và tốn thời gian.

Quy trình bốc dỡ hàng hóa thời đó không có hệ thống rõ ràng như ngày nay. Trước đây, hàng hóa (có thể là bao tải, sọt, thùng chứa, hoặc các hình thức khác) được vận chuyển bằng các hình thức vận chuyển khác nhau theo từng bao tải, sọt, thùng chứa,… Cũng với cách bốc dỡ như vậy, hàng hóa được xếp lên và dỡ xuống các tàu vận chuyển.

Dĩ nhiên, cách bốc dỡ này không hiệu quả. Một ngày nọ vào năm 1937, McLean đã chứng kiến quá trình rườm rà này và ông nghĩ rằng phải có một cách tốt hơn để hợp lý hóa và tiêu chuẩn hóa toàn bộ quá trình.

Vì vậy, ông đã tự mình nghĩ ra một phương pháp hiệu quả hơn có thể loại bỏ việc phải bốc dỡ từng kiện hàng hóa.

Giải pháp khéo léo của ông là gì? Đó là tạo ra các container có kích thước tiêu chuẩn mà có thể chứa hàng hóa. Những container này có thể được vận chuyển lên cả xe tải và tàu biển mà không phải bốc dỡ từng kiện hàng hóa mỗi khi thay đổi hình thức vận chuyển.