Cấp 420 nghìn bộ C/O đến các thị trường có FTA
Theo Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm nay, các phòng quản lý xuất nhập khẩu trên cả nước đã cấp 420.000 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) trị giá 21 tỷ USD cho những hàng hoá đi những thị trường được hưởng ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do (FTA)

Theo Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm nay, các phòng quản lý xuất nhập khẩu trên cả nước đã cấp 420.000 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), trị giá 21 tỷ USD cho hàng hóa đi những thị trường được hưởng ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do (FTA).
Bộ Công Thương thông báo lịch tuyển dụng công chức năm 2020 - Cổng thông  tin điện tử Bộ Công Thương

Để tạo thuận lợi cho việc cấp C/O, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BCT ngày 29/6/2018 quy định rõ về việc phân luồng trong quy trình cấp C/O ưu đãi và tăng cường hoạt động cấp C/O qua internet.

Đáng chú ý, tính từ ngày 1/8/2020 - 4/4/2021, các cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp C/O mẫu EUR.1 đã cấp hơn 127.296 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch hơn 4,78 tỷ USD. Doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thực hiện tự chứng nhận xuất xứ cho gần 3.585 lô hàng với trị giá hơn 10,88 triệu USD được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA. Giá trị hàng hóa được cấp C/O cũng như được chứng nhận xuất xứ vào EU không nhỏ cho thấy, DN trong nước đã và đang bắt nhịp áp dụng quy tắc xuất xứ trong EVFTA.
Bứt tốc xuất khẩu, kiếm tìm động lực từ các FTA

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khiến tiêu thụ nông sản gặp khó khăn. Hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các địa phương, ngày 25/5/2021, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã ban hành Công văn số 334/XNK-XXHH đề nghị các phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực tạo điều kiện thuận lợi nhất khi cấp C/O cho mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Cụ thể, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị ưu tiên cấp C/O trong thời gian sớm nhất đối với nông sản xuất khẩu, đặc biệt là nông sản tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như Bắc Giang, Hải Dương và các mặt hàng đang vào vụ, có thời gian thu hoạch ngắn như vải.
Tiêu chuẩn xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường các nước hiện nay
Các phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hà Nội, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai căn cứ tình hình thực tế, xem xét bố trí làm thêm giờ, kể cả làm việc vào thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ để xử lý hồ sơ cấp C/O. Bên cạnh đó, Cục yêu cầu các phòng quản lý xuất nhập khẩu ở khu vực biên giới phía Bắc theo dõi sát tình hình thông quan hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, báo cáo Cục ngay khi có dấu hiệu nông sản xuất khẩu ùn tắc ở cửa khẩu.


Chia sẻ

trong Tin tứcCấp 420 nghìn bộ C/O đến các thị trường có FTA
ANT VINA CO.,LTD, Admin
2 tháng 6, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Xuất khẩu gạo vượt qua bão Covid-19
Gạo vẫn là một trong những hàng chủ lực trong bao dịch Covid-19 khi doanh nghiệp có nhiều đơn hàng sang các thị trường đòi hỏi cao về chất lượng. Nỗ lực nâng cao về chất lượng trong nhiều năm qua đã mang lại kết quả khả quan cho xuất khẩu mặt hàng này thời gian gần đây.