Diễn biến xấu: Tắc nghẽn lịch sử tại hai cảng biển lớn nhất thế giới
Hai cảng biển lớn nhất thế giới, cảng Thượng Hải và cảng Ningbo đang ghi nhận số lượng tàu dầu, tàu hàng rời và tàu container phải quay ngược về neo đậu trong biển Hoa Đông chưa từng có trong lịch sử khai thác cảng ...


Diễn biến xấu: Tắc nghẽn lịch sử tại hai cảng biển lớn nhất thế giới

Bến cảng Dương Sơn (Yangshan) thuộc cảng Thương Hải, cảng container lớn nhất thế giới. Cảng Thượng Hải đang ghi nhận hiện tượng tắc nghẽn cảng trong những ngày vừa qua.

Hai cảng biển lớn nhất thế giới, cảng Thượng Hải và cảng Ningbo (tên đầy đủ là Ningbo-Zhoushan), đang ghi nhận số lượng tàu dầu, tàu hàng rời và tàu container phải quay ngược về neo đậu trong biển Hoa Đông chưa từng có trong lịch sử khai thác các cảng này, sự tắc nghẽn không phải từ một nguyên nhân mà từ nhiều yếu tố kết hợp lại: các trường hợp lây nhiễm Covid-19 mới, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Và sự tắc nghẽn này khiến cho chuỗi cung ứng toàn cầu càng thêm rối tinh rối mù.

Trong năm 2020, hai cảng biển lớn ở phía Bắc Trung Quốc là cảng Ningbo và cảng Thượng Hải ghi nhận sản lượng làm hàng tương ứng đạt 1,17 tỷ và 510 triệu tấn hàng hóa, đánh dấu năm mà bộ đôi này một lần nữa đứng đầu danh sách các cảng biển lớn nhất trên thế giới. Về sản lượng container, dù không còn ưu thế tuyệt đối, nhưng hai cảng này vẫn đứng trên bục huy chương, với Thượng Hải đoạt huy chương vàng và Ningbo có huy chương đồng.


Dù là hai cảng biển lớn nhất thế giới, nhưng hai cảng Thượng Hải và Ningbo lại không hề cách xa nhau, thậm chí còn có thể xem là “hàng xóm” của nhau.

Cả hai cảng này đều đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi một cơn bão vào cuối tháng 7/2021 và năng suất làm hàng ở cả hai cảng đang bị chậm lại do các biện pháp mới để chống sự lây lan của Covid-19 đang được triển khai ở hầu hết các bến cảng của Trung Quốc sau sự lây lan đột ngột của biến thể Delta của virus corona trong ba tuần vừa qua.

Hãng tư vấn Sea-Intelligence có trụ sở tại Copenhagen đã tiến hành một cuộc khảo sát dựa trên dữ liệu thu thập được về tình trạng tắc nghẽn cảng container tại 22 cảng trên khắp thế giới. Kết quả được công bố ngày 8/8 cho thấy cảng Thượng Hải và Ningbo trong những tuần gần đây đã và đang chịu áp lực rất lớn từ tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng.


Biểu đồ của Sea-Intelligence cho thấy mức độ tắc nghẽn gia tăng tại cảng Thượng Hải và cảng Ningbo từ cuối tháng 7

Đặt những thông số này trong bối cảnh toàn cầu, thì trong số 22 cảng được khảo sát, chỉ có Los Angeles, Long Beach, Oakland, Rotterdam, Antwerp và cảng ở Việt Nam ghi nhận mức độ tắc nghẽn nghiêm trọng hơn hai cảng lớn của Trung Quốc.

Sea-Intelligence lưu ý trong phần điểm tin tuần gần đây nhất của hãng rằng: “Đối với cảng Ningbo và Thượng Hải, đây có thể là một cảnh báo sớm về tác động sắp tới từ các động thái ngăn ngừa Covid mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc, vì biến thể Delta nhiều khả năng sẽ tiếp tục lây nhiễm”.

Số lượng khổng lồ các tàu container neo đậu tại hai cảng được thể hiện trong bản đồ dưới đây do tổ chức tư vấn eeSea của Đan Mạch tạo cho Splash.


Bản đồ cho thấy có rất nhiều tàu đang neo chờ để cập cảng Thượng Hải và Ningbo. Các chấm tròn đỏ thể hiện các tàu đang chờ cập cầu. Các chấm xanh lá cây là các tàu đang làm hàng. Có 1 cái tên Việt Nam trong hình, nếu mọi người tinh mắt.

Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ là khi một ổ dịch Covid-19 được phát hiện tại cảng Yantian vào cuối tháng 5 năm nay, thì hoạt động khai thác tại đầu mối xuất khẩu chủ chốt phía Nam Trung Quốc đã bị cắt giảm đến 70% trong hầu hết cả tháng 6.

Và kể từ ngày 20/7 vừa qua, các ca nhiễm lây lan trong cộng đồng đã được xác nhận ở gần một nửa số tỉnh của Trung Quốc, khiến chính quyền phải triển khai công tác xét nghiệm ở quy mô lớn và các biện pháp phong tỏa tại nhiều địa phương.

Các trường hợp dương tính với Covid-19 được ghi nhận ở Trung Quốc gần đây đã buộc quốc gia này phải áp dụng lại các biện pháp khoanh vùng nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Hầu hết các cảng tại Trung Quốc hiện đang yêu cầu xét nghiệm axit nucleic (NAT) đối với tất cả các thuyền viên trên tàu, và các tàu buộc phải neo đậu chờ cập cảng cho đến khi kết quả âm tính được xác nhận.

Nhiều cảng ở Trung Quốc cũng yêu cầu các tàu phải cách ly từ 14-28 ngày nếu trước đó tàu đã cập cảng tại Ấn Độ hoặc đã thực hiện thay đổi thuyền viên trong vòng 14 ngày trước khi đến cảng Trung Quốc.

Lars Jensen, Giám đốc điều hành của hãng tư vấn vận tải biển Vespucci Maritime, nhận xét trên LinkedIn vào tuần trước rằng: “Kể từ khi cảng Yantian phải đóng cửa một phần, thì mọi người đều nhận thức rõ rằng rủi ro đối với lĩnh vực vận tải container sẽ là sự xuất hiện nhiều hơn các trường hợp lây nhiễm Covid ở các khu vực khác của Trung Quốc”.

Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã ghi nhận 125 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, tăng lên so với 96 trường hợp được báo cáo một ngày trước đó.

Trong khi Ningbo và Thượng Hải có lượng tàu neo đậu chờ cầu bến nhiều nhất thế giới, thì tình trạng tắc nghẽn cảng container toàn cầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi bản đồ dưới đây do eeSea tổng hợp ngày 9/8 cho thấy – các bong bóng nhiều màu thể hiện nhiều con tàu đang phải chờ cầu bến trên khắp năm châu bốn bể.


Bản đồ thể hiện mức độ tắc nghẽn tại các cảng container trên toàn cầu. Màu của các bong bóng càng ngả về màu vàng, cam và đỏ thì các khu vực đó mức độ kẹt cảng đang là khá cao với nhiều tàu nằm chơ cầu.

Nói “bốn bể” là không sai đâu vì có tàu đang chờ cầu bến ở Bắc Băng Dương nha mọi người. Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, và Ấn Độ Dương thì là đương nhiên là rất nhiều tàu đang chờ cầu rồi.

 


(Theo Nền Logistics)Chia sẻ

trong Tin tứcDiễn biến xấu: Tắc nghẽn lịch sử tại hai cảng biển lớn nhất thế giới
ANT VINA CO.,LTD, Admin
11 tháng 8, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Hải quan Hải Phòng phát hiện 34 container vi phạm qua máy soi
Theo tổng cục Hải quan, tháng 7 vừa qua cục Hải quan Hải Phòng có số lượng container vi phạm được phát hiện qua máy soi nhiều nhất toàn ngành...