Doanh nghiệp thuỷ hải sản đề nghị được kiểm dịch hàng hoá tại cảng
Doanh nghiệp thuỷ hải sản ở xa cơ quan kiểm dịch đề nghị được kiểm dịch ngay tại cảng rồi mang hàng về kho của doanh nghiệp để bảo quản, chờ thông quan...

Doanh nghiệp thủy sản ở xa cơ quan kiểm dịch đề nghị được thực hiện kiểm dịch ngay tại cảng rồi mang hàng về kho của doanh nghiệp bảo quản, chờ thông quan.

Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị được kiểm dịch hàng hóa tại cảng

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thủy sản trong nhập khẩu hàng hóa, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã báo cáo và đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét tháo gỡ vướng mắc.

Theo đó, VASEP đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét cho các doanh nghiệp thủy sản ở xa cơ quan kiểm dịch được thực hiện kiểm dịch ngay tại cảng rồi mang hàng về kho của doanh nghiệp bảo quản, chờ thông quan.

Theo VASEP, hiện nay, theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư số 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, sản phẩm thủy sản nhập khẩu được phép thực hiện kiểm dịch và bảo quản tại cửa khẩu nhập hoặc kho của công ty. Doanh nghiệp lựa chọn kiểm dịch tại địa điểm nào thì hàng hóa sẽ bảo quản và chờ thông quan tại đó.

Thời gian vừa qua, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí so với việc phải thực hiện kiểm dịch và chờ thông quan ngay tại cảng, cơ quan quản lý đã cho phép doanh nghiệp được mang hàng về kho để kiểm dịch và chờ thông quan.

Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị được kiểm dịch hàng hóa tại cảng

Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có vị trí không thuận lợi như vừa xa cơ quan kiểm dịch, vừa xa cảng nhập lại gặp khó khăn, nếu doanh nghiệp kiểm dịch và chờ kết quả để thông quan lô hàng tại cảng thì các lô hàng cần chờ ít nhất 2 ngày. Sau đó lô hàng mới được thông quan. Trường hợp này phát sinh thêm chi phí chạy điện và lưu container, lưu bãi khoảng trên 2.000.000 đồng/ngày/container.

Còn nếu doanh nghiệp lựa chọn kiểm dịch tại kho nhưng khoảng cách giữa công ty và cơ quan Thú y lại xa nhau. Thêm nữa, số lượng cán bộ kiểm dịch lại không đủ để có thể tới các doanh nghiệp ở xa để thực hiện kiểm dịch nhanh chóng.

Chính vì thế, các lô hàng này buộc phải chờ để được kiểm dịch và phải lưu xe container, phát sinh thêm chi phí 2.000.000 đồng/ngày/container, đồng thời gây ứ đọng kho. Thậm chí chủ phượng tiện vận chuyển cũng không muốn phục vụ cho doanh nghiệp.

Do đó, VASEP kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét cho các doanh nghiệp ở xa được kiểm dịch tại cảng sau đó doanh nghiệp được mang hàng về kho bảo quản chờ kết quả kiểm dịch. Nếu thực hiện linh hoạt như vậy, các lô hàng sẽ được kiểm dịch sớm ở cảng do cán bộ Thú y luôn có mặt ở cảng. Mặt khác, khi hàng về đến kho doanh nghiệp có thể mang hàng vào kho bảo quản mà không phải chờ cán bộ Thú y đến kiểm dịch.

Doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được chi phí phát sinh ở cảng hoặc chi phí lưu đầu kéo tại kho doanh nghiệp. Đồng thời, điều đó cũng giúp cảng giải phóng sớm container, tránh tình trạng kẹt cảng trầm trọng như hiện nay.


(Theo Haiquanonline)


Chia sẻ

trong Tin tứcDoanh nghiệp thuỷ hải sản đề nghị được kiểm dịch hàng hoá tại cảng
ANT VINA CO.,LTD, Admin
17 tháng 3, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Phương thức vận tải hiện nay và ưu nhược điểm của từng loại
Cùng với sự phát triển của kinh tế, các phương thức vận chuyển cũng đa dạng và phong phú hơn. Doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hoá có thể tuỳ ý sử dụng rất nhiều loại hình dịch vụ khác nhau...