Dự báo tương lai ngành Logistics trong năm 2022
Sau thời gian dài bị ngưng trệ do Covid, ngành Logistics đang trong quá trình phục hồi và chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm nay và đầu năm sau

Sau thời gian dài bị ngưng lại do dịch bệnh covid, logistics đang trong quá trình hồi phục và chuẩn bị sẵn dang cho nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm và trong năm sau.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, các ngành nghề bắt đầu tái khởi động để bắt đầu triển khai sản xuất các đơn hàng. Các chuyên gia cũng nhận định ngành xuất nhập khẩu sẽ phục hồi nhanh chóng. Điều này sẽ tác động rất lớn đến nhóm ngành logistics, đi cùng với dự đoán đó, các xu hướng mới xuất hiện trong chuỗi logistics toàn cầu như Kho siêu nhỏ, logistics xanh, blockchain được đánh giá sẽ giúp cho ngành logistics và chuỗi cung ứng đa dạng và phát triển hơn nữa.Những con số dự báo năm 2022 của Logistics

Năm 2017, ngành công nghiệp logistics được định giá 7.641,2 tỷ USD nhưng đã giảm mạnh xuống còn 5.200 tỷ USD vào năm 2020. Đại dịch Covid-19 là nguyên nhân chính gây nên sự đứt gãy của các hoạt động logistics trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của thương mại điện tử đã ảnh hưởng tích cực đến ngành logistics. Với tình hình dịch bệnh đang dần giảm bớt và thế giới trở về quỹ đạo phát triển, ngành công nghiệp logistics được dự báo sẽ đạt 12.975,64 tỷ USD vào năm 2027.

Trong năm 2022, ngành này được dự đoán có triển vọng tươi sáng và một số xu hướng mới xuất hiện, đóng vai trò trụ cột.

 

Điểm quan một số xu hướng Logistics bùng nổ trong năm 2022 

Kho siêu nhỏ và Logistics chặng cuối

Sự xuất hiện của nhiều kho siêu nhỏ sẽ là một trong những điểm mới lạ trong xu hướng xuất hiện trong năm 2022. Đó là những không gian nhỏ chuyên dụng, tập trung vào việc đưa hàng tồn kho đến gần khách hàng hơn, nhất là các khu đô thị đông dân cư. Tác dụng của kho siêu nhỏ là giúp quá trình logistics chặng cuối rút ngắn thời gian lại, giúp cho việc vận chuyển nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hình thức kho siêu nhỏ này rất phù hợp với các sản phẩm ngành hàng tiêu dùng thông thường, quần áo, tuy nhiên các loại sản phẩm thực phẩm, đồ uống và dược phẩm không nên sử dụng loại hình này. 

 

3PL là gì? 4PL là gì? So sánh giữa 3PL và 4PL - Blog của Mr. Logistics Việt  Nam

Nhu cầu về dịch vụ 3PL và 4PL tăng cao

Sự bùng nổ của thương mại điện tử là chất xúc tác giúp nhu cầu về dịch vụ 3 PL và 4PL của các doanh nghiệp tăng cao. 

Theo báo cáo của Allied Market Research, thị trường 3PL toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1.100 tỷ USD trong 6 năm tới. Nhu cầu tìm đến các công ty 3PL nhiều hơn sẽ giúp quá trình Logistics chặng cuối hiệu quả tốt hơn.

Dịch vụ 3PL và 4PL cung cấp nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, vận chuyển nhanh hơn. Bên cạnh đó, hình thức này cũng có một số nhược điểm như thiếu sự kiểm soát trực tiếp và nhà sản xuất phụ nhiều quá nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ Logistics. Trong trường hợp xảy ra sơ suất, trách nhiệm sẽ thuộc về bên sản xuất chứ không phải nhà cung cấp dịch vụ Logistics.

Big Data và IoT

Với sự phân tích và dự báo các số liệu hiện có về những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai. Bid Data mang lại nhiều lợi ích cho ngành Logistics. 

IoT(Internet of Things) là công cụ kết nối các thiết bị khác nhau bằng các cảm biến nhúng, cho phép trao đổi dữ liệu liên tục qua internet. Dự báo, IoT sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn bởi ngành công nghiệp logistics cần giải pháp sáng tạo để giải quyết vô số thách thức.

Bên cạnh đó, Big Data với IoT sẽ gây tốn kém trong quá trình triển khai ban đầu và nguồn nhân lực cần được đào tạo kỹ càng để tiếp cận công nghệ.Tự động hóa 

Khi công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, con người sẽ giảm bớt việc tham gia trực tiếp vào các quá trình vận hành máy móc, các kho hàng cao cấp sẽ được vận hành tự động hoàn toàn. Các nhà quản lý được trang bị kính AR (thực tế tăng cường) đảm bảo hiển thị đầy đủ toàn bộ hoạt động và sự phối hợp giữa robot và con người.

Đến năm 2030, người ta ước tính hầu hết hoạt động logistics có thể được tự động hóa, AI đảm nhận nhiệm vụ làm các công việc lặp đi lặp lại của con người.

Logistics xanhHầu hết các doanh nghiệp đang đi theo xu hướng sản xuất thân thiện với môi trường và Logistics cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Theo đó, các công ty logistics sẽ sử dụng bộ đếm thời gian để đo lường và giám sát việc sử dụng nguồn tài nguyên như điện, nước và khí đốt trong cơ sở của họ; sử dụng phần mềm để tính toán lượng khí thải carbon. Xe vận chuyển hàng cũng sẽ chạy bằng điện và năng lượng mặt trời. Bao bì sẽ được chế tạo có khả năng phân hủy là những yếu tố thay đổi trong Logistics xanh.

Blockchain

Blockchain là phương pháp lưu trữ và chuyển giao thông tin được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Trong đó, hồ sơ của giao dịch được duy trì trên một số máy tính được liên kết với nhau.

Đối với ngành công nghiệp logistics, blockchain có thể tích hợp tất cả thành phần vào một nền tảng duy nhất. Thậm chí, quá trình thanh toán và lập hóa đơn cũng có thể được thực hiện cùng một hệ thống.


Công nghệ robot trong nhà kho: Cho phép Logistics thông minh hơn và tiết  kiệm chi phí hơn
Người máy

Trong nhiều năm gần đây, ngày càng nhiều người máy được sử dụng trong quá trình phân loại hàng hóa để giảm sức người, ngoài ra xe vận chuyển không người lái cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và ứng dụng. 

Người máy không thể thay thế con người nhưng bằng cách thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại đã được con người thực hiện trước đó, người máy sẽ phần nào giải quyết được một số khâu làm việc. Từ đó, con người có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác có giá trị cao hơn.

 

Bên cạnh đó nhu cầu về hàng nhập, hàng xuất tăng cao giúp cho chuỗi các hoạt động logistics và chuỗi cung ứng trở nên nhộn nhịp và hơn bao giờ hết. Hơn nữa các đầu tư từ nước ngoài cũng được đẩy mạnh, làn sóng FDI góp phần đưa logistics phát triển hơn nữa trong năm tới.

 

Các doanh nghiệp, cá nhân đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam hay ngược lại, đang tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ đa dạng chất lượng với giá tối ưu nhất. Melody Logistics tự tin là fowarder với nhiều năm kinh nghiệm sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các doanh nghiệp và cá nhân.
(Theo melodylogistics)

 

Chia sẻ

trong Tin tứcDự báo tương lai ngành Logistics trong năm 2022
ANT VINA CO.,LTD, Admin
8 tháng 11, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu trong kiện hàng quà biếu
Kiểm tra hai kiện hàng quà biếu qua đường chuyển phát nhanh, cơ quan Hải quan phát hiện có trên 260 hộp thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu