Giá xăng dầu đã giảm, nhưng giá cước vận tải còn “độ trễ” để giảm theo
Sau các đợt điều chỉnh, giá xăng dầu đã giảm khá sâu, nên việc kéo giảm giá các mặt hàng dịch vụ thiết yếu, đặc biệt là giá cước vận tải là vấn đề đang được quan tâm.

4326-1d4231f8dcb835e66ca9
Trả lời về vấn đề này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 3/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Xuân Sang cho biết, một trong những yếu tố cấu thành giá cước vận tải là giá nhiên liệu. Giá nhiên liệu tăng làm cho giá cước vận tải tăng để bù đắp chi phí là điều dễ hiểu.

Trong thời gian vừa qua, khi giá nhiên liệu tăng thì giá cước vận tải ở một số lĩnh vực của ngành giao thông tăng. Ví dụ, về đường bộ, theo thống kê của Bộ GTVT, có đến 80-90% số doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định đã kê khai điều chỉnh tăng từ 10-15%, vận tải hàng hóa tăng từ 7-10% nhằm bù đắp cho chi phí về xăng dầu. Còn đối với vận tải hành khách công cộng ở đô thị do có trợ giá nên giá không tăng.

Về đường sắt, mặc dù tỷ lệ chi phí nhiên liệu trong cơ cấu giá thành vận tải chiếm đến 21-29% nhưng thời gian vừa qua, do vận tải hành khách bằng đường sắt đang trong chương trình cạnh tranh nên giá không tăng. Chỉ có giá vận tải hàng hóa bằng đường sắt tăng từ 3-5%.

Vận tải đường bộ: "Mảnh đất màu mỡ" cho các doanh nghiệp vận tải
Giá vận tải đường thủy nội địa tăng khoảng 10%. Riêng về hàng hải do trước đây giá tăng cao, hiện nay giá giảm 20-25% so với thời điểm cao nhất. Tuy nhiên, thời gian qua, theo ông Nguyễn Xuân Sang, mặc dù giá xăng dầu tăng, hàng hải là ngành có tỷ lệ cấu thành giá từ xăng dầu lớn, nhưng các hãng tàu cũng không có thông báo tăng giá.

Như vậy, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, chỉ có một số loại cước vận tải trong đó có đường bộ, đường thủy tăng giá. Hơn nữa, giá xăng dầu tăng thì giá vận tải tăng nhưng thường khi giá xăng dầu giảm sẽ có độ trễ nhất định để giá cước vận tải giảm theo.

“Thời gian đầu giá xăng dầu giảm nhưng giảm không nhiều nên các hãng vận tải chưa kê khai điều chỉnh giảm. Nhưng trước tình hình như vậy, Bộ GTVT đã có một loạt chỉ đạo các đơn vị để khẩn trương triển khai, rà soát để kê khai giảm giá”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nêu rõ.

Vị này cũng cho biết, vào ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện về việc tăng cường các biện pháp quản lý điều hành giá. Ngay sau đó, Bộ GTVT đã tiếp tục có văn bản chỉ đạo các cơ quan rà soát khẩn trương, triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được giao.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đã yêu cầu các tổng cục, cục phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT địa phương để làm việc với các đơn vị. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục cũng đã triển khai tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn các Sở GTVT để triển khai các quy định về kê khai niêm yết và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cước vận tải biển tăng phi mã: Doanh nghiệp lao đao, hãng tàu vớ bẫm | Giao  thông | Vietnam+ (VietnamPlus)
“Chúng tôi kỳ vọng thời gian tới khi giá xăng dầu giảm ổn định thì giá vận tải cũng sẽ giảm theo giá xăng dầu”, Thứ trưởng Bộ GTVT nói.

Cũng trong chiều nay, thông tin đến báo chí về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 7/2022, mặc dù giá xăng dầu trong nước giảm mạnh nhưng giá cước vận tải chưa giảm.

Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ đối với các dịch vụ vận tải do nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT. Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá, đề nghị cơ quan tiếp nhận kê khai rà soát mức giá kê khai dịch vụ vận tải phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá và đề xuất, tham mưu cơ quan có thẩm quyền có biện pháp quản lý giá phù hợp với tình hình thực tế.

 


Theo Haiquanonline
Chia sẻ

trong Tin tứcGiá xăng dầu đã giảm, nhưng giá cước vận tải còn “độ trễ” để giảm theo
ANT VINA CO.,LTD, Admin
4 tháng 8, 2022
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Hơn 4,95 triệu hồ sơ thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia
Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan ghi nhận đến ngày 15/7/2022, có 249 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.