Hải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nguỵ trang hàng quà biếu, tặng
Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 dưới vỏ bọc thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ

Hải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ngụy trang hàng quà biếu, tặng

 (HQ Online) - Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Hải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ngụy trang hàng quà biếu, tặng
Đây là một trong những vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 số lượng lớn được lực lượng Hải quan bắt giữ thời gian gần đây. Ảnh: T.Bình.

Sáng 14/9, tại một kho hàng tại thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan TPHCM, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm.

Hàng hóa vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng.

Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại, phải chăng toàn bộ số hàng vi phạm của cùng một chủ?

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Favipiravir Tablets Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Bắt giữ hàng chục nghìn viên thuốc điều trị Covid-19
Mặt hàng thuốc Favipiravir Tablets Fabiflu 400 mg trong lô hàng vi phạm. Ảnh: T.Bình.

Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc Nguyễn Phương Mai cho biết: trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nguy cơ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế phòng chống dịch tăng cao.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế.

“Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định”, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc nhận định.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) Lê Dũng cho biết: trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Chi cục vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật trong nhập khẩu thuốc, thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch, vừa tăng cường kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

“Đối với loại hình chuyển phát nhanh, các đối tượng thường chia nhỏ lô hàng và khai báo không đúng bản chất hàng hóa… để vận chuyển số lượng lớn tân dược. Để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm, Chi cục chú trọng các biện pháp như đánh giá phân luồng hàng hóa vào các tuyến trọng điểm và phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm”, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Hà Nội nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng nhập lậu thuốc điều trị Covid-19, bà Nguyễn Phương Mai cho biết, thời gian tới, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.
(Theo Haiquanonline)


Chia sẻ

trong Tin tứcHải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nguỵ trang hàng quà biếu, tặng
ANT VINA CO.,LTD, Admin
16 tháng 9, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Hải qua Hải Phòng thông quan lượng hàng hoá hơn 9 tỷ USD trong tháng 8
Theo cục Hải quan Hải Phòng thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 tại đơn vị đạt hơn 9,4 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020