Hải quan Hải Phòng xử lý gần 2.000 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan
Cập nhật từ đầu năm đến 15/7, Cục Hải quan Hải Phòng xử lý 1.981 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan.

Cập nhật từ đầu năm đến 15/7, Cục Hải quan Hải Phòng xử lý 1.981 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan.

Hải quan Hải Phòng xử lý gần 2.000 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan

 Lô hàng gỗ có dấu hiệu vi phạm Công ước CITES vừa được Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp phát hiện ngày 20/7/2022.

Trong đó, số vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu 1 vụ; số vụ liên quan đến vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả 7 vụ; vi phạm hành chính 1.973 vụ.

Một số vụ vi phạm gần đây như: ngày 22/6/2022, tại bãi cảng Tân Vũ (Hải Phòng), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hải Phòng) kiểm tra lô hàng có dấu hiệu nghi vấn của Công ty T.

Kết quả phát hiện, hàng hóa vi phạm là phế liệu nhựa PP dạng bao đã qua sử dụng, bị rách, chưa được cắt tạo thành dải, tắm, băng, không đáp ứng yêu cầu nhập khẩu; phế liệu nhựa PE dạng mảng, không xốp, đã qua sử dụng, đáp ứng yêu cầu nhập khẩu.

Số lượng: 187,05 tấn, trị giá hàng hóa gần 300 triệu đồng.

Theo cơ quan Hải quan, Công ty có hành vi vi phạm là nhập khẩu phế liệu mà không có giấy phép môi trường theo quy định của pháp luật. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) xác minh làm rõ hành vi vi phạm.

Ngày 30/6/2022, cũng tại bãi cảng Tân Vũ, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1, kiểm tra lô hàng có dấu hiệu nghi vấn của Công ty M.

Kết quả kiểm tra phát hiện hàng hóa là đồ chơi dạng súng, cung tên, có nội dung vi phạm các quy định của pháp luật về cấm phổ biến và không được phép lưu hành tại Việt Nam.

Số lượng hàng hóa vi phạm 1.616 bộ (gồm: 1.568 bộ đồ chơi trẻ em dạng súng, 48 bộ đồ chơi trẻ em dạng cung tên), trị giá hàng hóa gần 126 triệu đồng.

Hành vi vi phạm của doanh nghiệp này là nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Đội Kiểm soát hải quan xác minh làm rõ hành vi vi phạm.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, qua một số vụ việc bị bắt giữ vừa qua cho thấy hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn âm thầm diễn ra với phương thức, thủ đoạn tinh vi khó lường.

Các đối tượng thường tập trung vào một số hành vi như không khai báo, khai hải quan không đúng với thực tế hàng hóa; che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng; tang vật để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, được cất giấu tinh vi, giấu lẫn trong hàng hóa không vi phạm nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng trong và ngoài nước; nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn…

 


(Theo Haiquanonline)Chia sẻ

trong Tin tứcHải quan Hải Phòng xử lý gần 2.000 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan
ANT VINA CO.,LTD, Admin
26 tháng 7, 2022
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Xanh hóa cảng biển và logistics là việc cấp bách
Được vinh dự chọn là đơn vị điểm đầu tiên ở Việt Nam để xây dựng chương trình cảng xanh, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã có nhiều giải pháp phát triển cảng xanh. Thượng tá Bùi Văn Quỳ (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã chia sẻ nhiều giải pháp quan trọng.