Hải  Quan Lạng Sơn: Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp tiếp tay cho buôn lậu
Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đề nghị các sở, ngành, thành viên ban chỉ đạo 389 các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay cho buôn lậu.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đề nghị các sở, ngành, thành viên ban chỉ đạo 389 các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay cho buôn lậu.

Khởi tố 162 vụ

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, 6 tháng đầu năm tình hình buôn lậu trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và không diễn biến phức tạp, do các lực lượng chức năng hai bên biên giới thường xuyên triển khai, duy trì quân số tại các lán, chốt trên biên giới nhằm kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau khi phát hiện, Hải quan Tân Thanh đã tiến hành phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng để kiểm tra tang vật. Ảnh: Thu Lan
Vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép lô hàng rượu trị giá gần 1,7 tỷ đồng qua cửa khẩu Bình Nghi đã được Hải quan Lạng Sơn ra quyết định khởi tố. Ảnh: Thu Lan

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn hiện tượng lén lút vận chuyển hàng hóa, thuốc hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19, kit test thử nhanh qua biên giới với số lượng nhỏ lẻ.

Đặc biệt, khi cả Trung Quốc và Việt Nam siết chặt biên giới để phòng chống dịch thì các đối tượng đã lợi dụng quy trình hải quan điện tử, hàng hóa được phân luồng Xanh (miễn kiểm tra thực tế) để khai sai về tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số hàng hóa, xuất xứ. Trong đó, một số đối tượng còn lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh, hoạt động thương mại điện tử, hàng hóa quá cảnh để gian lận thương mại, đưa hàng hóa trái phép vào nội địa.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các thành viên, lực lượng chức năng triển khai thực hiện kế hoạch công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 1.732 vụ vi phạm với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính trên 21,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã khởi tố 162 vụ, 239 đối tượng. Trong đó, 2 vụ, 10 đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; 2 vụ, 3 đối tượng vận chuyển tàng trữ, buôn bán pháo; 8 vụ hủy hoại rừng; 150 vụ, 226 đối tượng vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy nhỏ lẻ và không có yếu tố biên giới.

Triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, xử lý

Ông Đặng Văn Ngọc, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn nhận định, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu vẫn chưa được kiểm soát triệt để, nhất là một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông quan điện tử để gian lận như: không khai, hoặc khai không đúng số lượng, chủng loại hàng hóa, găm cắm hàng lậu, hàng cấm, hàng hóa nhập lậu trong các phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, lợi dụng quy định ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu để gian lận về nguồn gốc, xuất xứ…

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng đối với các hành vi vi phạm trong một số loại hình kinh doanh thương mại phi truyền thống chưa tương xứng với diễn biến thực tế, do vậy tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, nhất là gian lận thương mại qua thương mại điện tử, vận chuyển hàng lậu, hàng giả qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh.

Do đó, theo ông Đặng Văn Ngọc, thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Trong đó, các thành viên, cơ quan, ban ngành, lực lượng của tỉnh cần tiếp tục nắm chắc tình hình, chủ trương, chính sách phía Trung Quốc để có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Chú trọng tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng lớn, sản xuất tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn diễn ra ngày 14/7, ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, các sở, ngành, thành viên ban chỉ đạo 389 các cấp tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chống buôn lậu của các đơn vị chức năng; quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chống buôn lậu; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời động viên, khích lệ tinh thần các cán bộ, công chức, chiến sỹ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay cho buôn lậu.

Các cơ quan liên quan phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền hình đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh về việc chấp hành các quy định của pháp luật; nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng…

Các sở, ngành, đơn vị liên quan, lực lượng chức năng nắm chắc tình hình địa bàn, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, các đường mòn trên biên giới, các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa; tiếp tục tăng cường công tác quản lý việc cấp, phát, sử dụng hóa đơn chứng từ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường… Qua đó tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lân thương mại và hàng giả trên địa bàn những tháng cuối năm.

 


(Theo Haiquanonline)Chia sẻ

trong Tin tứcHải  Quan Lạng Sơn: Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp tiếp tay cho buôn lậu
ANT VINA CO.,LTD, Admin
18 tháng 7, 2022
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh sẽ thay đổi thế nào?
Những quy định về cửa khẩu nhập đầu tiên, cửa khẩu xuất cuối cùng, hay việc hàng hóa quá cảnh chia tách, đóng chung với hàng nhập khẩu, xuất khẩu được cụ thể tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh.