Hải quan Lạng Sơn:Thu ngân sách giảm tới 47,1% so với cùng kỳ
Tính đến ngày 30/6, Hải quan Lạng Sơn đã thu nộp NSNN đạt 2.270,1 tỷ đồng, bằng 41,2% chỉ tiêu pháp lệnh được giao và giảm so với cùng kỳ năm 2021 tới 47,1%. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ở mức độ cao hơn đối với hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC dẫn đến hiệu suất thông quan chậm.

Tính đến ngày 30/6, Hải quan Lạng Sơn đã thu nộp NSNN đạt 2.270,1 tỷ đồng, bằng 41,2% chỉ tiêu pháp lệnh được giao và giảm so với cùng kỳ năm 2021 tới 47,1%. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ở mức độ cao hơn đối với hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC dẫn đến hiệu suất thông quan chậm.

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, trong 6 tháng đầu năm, phía Trung Quốc vẫn kiên trì theo đuổi chính sách “Zero Covid” khiến hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn.

Để nâng dần năng lực thông quan hàng hóa, Hải quan Lạng Sơn đã tích cực tham mưu tổ chức thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK tại các cửa khẩu. Nhờ đó, hoạt động thông quan XNK hàng hóa trên địa bàn cơ bản duy trì tại 4 cửa khẩu là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu Chi Ma và cửa khẩu Tân Thanh. Trong đó, cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và Tân Thanh - Pò Chài đang triển khai mô hình giao nhận hàng hóa không tiếp xúc theo phương thức cắt, nối container tại bãi chờ, đồng thời triển khai nền tảng cửa khẩu số, nhờ vậy hiệu suất thông quan tăng dần so với 3 tháng đầu năm.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 30/6, Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và xử lý 36.402 bộ tờ khai của 1.668 doanh nghiệp đăng ký qua địa bàn với tổng kim ngạch hàng hóa XNK đạt 10.490 triệu USD. Riêng kim ngạch hàng hóa XNK mở tờ khai tại Cục Hải quan Lạng Sơn đạt 1.077,6 triệu USD, giảm 49,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, kim ngạch XK đạt 262 triệu USD, hàng hóa chủ yếu là hoa quả, ván gỗ bóc, quặng sắt, đồ gỗ mỹ nghệ, thủy sản (cá, tôm) và kim ngạch NK đạt 815,6 triệu USD, hàng hóa chủ yếu là máy móc thiết bị, các phương tiện vận tải, linh kiện ô tô, thanh nhôm hợp kim, sắt thép và các sản phẩm sắt thép, linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng, nội thất...


Ngoài ra, các đơn vị cũng đã kiểm tra, giám sát đối với 81.088 lượt khách XNC, trong đó khách xuất cảnh đạt 47.623 lượt và khách nhập cảnh đạt 33.465 lượt.

Với thực tế kim ngạch giảm mạnh đã kéo theo công tác thu của đơn vị cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Số liệu thống kê cho thấy, đến hết ngày 30/6, đơn vị đã thu nộp NSNN được 2.270,1 tỷ đồng, đạt 41,2% chỉ tiêu pháp lệnh giao và giảm 47,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho rằng, nguyên nhân khiến kim ngạch XNK và số thu NSNN qua địa bàn giảm sâu so với cùng kỳ là do phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ở mức độ cao hơn đối với hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC để phòng dịch bệnh Covid-19, hiệu suất thông quan chậm, nhiều nhóm mặt hàng có số thu thường xuyên ổn định chuyển sang làm thủ tục tại đơn vị hải quan tỉnh khác hoặc NK với số lượng hạn chế.

Ngoài ra, các nhóm mặt hàng có kim ngạch và số thu chủ yếu đều giảm sâu so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lộ trình cắt giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2018-2022 và chính sách miễn giảm thuế GTGT theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ đã tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến số thu của Hải quan Lạng Sơn.

Trước tình hình đó, chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Hồng Linh, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022.

Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra mặt hàng máy móc NK. Ảnh: H.Nụ
Đồng thời, giám sát quản lý có hiệu quả đối với người và phương tiện XNC, hàng hóa XNK qua địa bàn theo quy định, nâng cao năng lực thông quan; theo dõi sát diễn biến, tình hình hoạt động XNK tại biên giới; bám sát nội dung làm việc tại các cuộc hội đàm và các thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh để tham mưu tổ chức thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK tại các cửa khẩu.

Song song với đó, Đội Kiểm soát hải quan và các đơn vị hải quan cửa khẩu cần theo dõi, bám sát địa bàn, tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại; phòng, chống tội phạm ma túy qua địa bàn...

 

(Theo Haiquanonline)Chia sẻ

trong Tin tứcHải quan Lạng Sơn:Thu ngân sách giảm tới 47,1% so với cùng kỳ
ANT VINA CO.,LTD, Admin
13 tháng 7, 2022
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Lạng Sơn: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giảm tới 38,8%
Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, hiện hoạt động thông quan hàng hóa ổn định đã giúp tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 1,2 tỷ USD. Dù mọi hoạt động thông quan hàng hóa đã cơ bản bình thường, nhưng kết quả trên cũng chỉ mới hoàn thành được 21,8% kế hoạch và giảm tới 38,8% so với cùng kỳ năm 2021.