Hải quan Quảng Ninh: Lắng nghe để gỡ vướng cho doanh nghiệp
Cục Hải quan Quảng Ninh đã chủ động lắng nghe, kịp thời giải đáp vướng mắc, đã đem đến sự hài lòng của những doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn...

(HQ Online) - Cục Hải quan Quảng Ninh đã chủ động lắng nghe, kịp thời giải đáp vướng mắc, đã đem đến sự hài lòng của những doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.
Hội nghị gặp mặt, kết nối các doanh nghiệp XNK và dịch vụ logistics tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua các cảng biển do Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức ngày 9/4/2021. 	Ảnh: Q.Hùng

 

Chủ động gặp gỡ, tiếp xúc

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Hường, những năm qua, Hải quan Quảng Ninh cùng với các sở, ban ngành đã đẩy mạnh các hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, đồng hành, phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên có liên quan, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc. Đơn vị cũng tham mưu với tỉnh nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhật khẩu như phát triển dịch vụ cảng biển và phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Hải Quan Quảng Ninh | Tin hoạt động | Tin nổi bật

Quý 1/2021, Hải quan Quảng Ninh đã tiếp nhận, giải đáp 59 vướng mắc của doanh nghiệp, chia sẻ thông tin cho Ban xúc tiến đầu tư (IPA) và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Tổ hỗ trợ cung cấp thông tin cho doanh nghiệp (ISEC) đã gửi thư điện tử đến 1.788 lượt doanh nghiệp để cung cấp thông tin văn bản pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ngoài ra, trang Fanpage ISEC đã thu hút 8.088 thành viên tiếp cận, đăng tải 29 bài viết cung cấp thông tin, giải đáp vướng mắc về thủ tục hải quan.

Điều đáng nói, 6/6 chi cục hải quan đã đồng loạt tổ chức các đoàn công tác (gồm lãnh đạo cục/ lãnh đạo chi cục/ lãnh đạo đội/ công chức) đến tiếp xúc, gặp gỡ đối với 225 doanh nghiệp. Thông qua các buổi làm việc này, các chi cục đã nắm bắt và giải đáp kịp thời 21 vướng mắc, cũng như báo cáo Cục Hải quan Quảng Ninh những vướng mắc, kiến nghị vượt thẩm quyền.
Trang chủ - Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, trong quý 1 đã tổ chức tiếp xúc với 120 lượt doanh nghiệp để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, khó khăn của doanh nghiệp trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Chi cục cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị kinh doanh cảng, các lực lượng Biên phòng, Kiểm dịch… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa, phương tiện, không để ách tắc, đảm bảo đáp ứng tốt các yêu cầu về phòng dịch.

Ngoài ra, thông qua trang Fanpage, chi cục đã thông tin kịp thời các văn bản mới, trao đổi, giải đáp các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn và chia sẻ các sản phẩm hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp như Biểu thuế xuất nhập khẩu điện tử song ngữ tích hợp đầy đủ các sắc thuế và chính sách quản lý hàng hóa theo mã HS.

Cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận
Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh phải mạnh, phát triển bền vững và có  thương hiệu

Mới đây, tại buổi gặp mặt, kết nối các Dn XNK và dịch vụ logistics tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cảng biển, công tác hỗ trợ của Hải quan Quảng Ninh đã được nhiều đại diện doanh nghiệp ghi nhận tích cực.

Phó Tổng giám đốc Công ty Sợi hóa học Thế kỷ mới Nguyễn Đức Chiến cho biết, doanh nghiệp chuyên kinh doanh mặt hàng sơ sợi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, châu Âu. Trung bình mỗi tháng, doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 400-500 container hàng hóa.

Doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ tận tình từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh), nhất là kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến việc xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp bị ngưng trệ.
Doanh nhân CCB hết lòng vì cộng đồng - Báo Quảng Ninh điện tử

“Đoàn công tác của chi cục đã đến trực tiếp trụ sở doanh nghiệp để nắm bắt hoạt động sản xuất kinh doanh; lắng nghe doanh nghiệp chia sẻ khó khăn, vướng mắc để giải đáp, đặc biệt là phổ biến các quy định mới trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu để hướng dẫn về thủ tục hải quan”, ông Nguyễn Đức Chiến cho biết thêm.
Quảng Ninh: Cần làm rõ nguyên nhân các lao động bị ngất xỉu, co giật

Đại diện Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam cũng ghi nhận sự đồng hành của Cục Hải quan Quảng Ninh trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông qua hội nghị gặp mặt, kết nối giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistics cũng tạo điều kiện để các bên liên quan trao đổi, tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Đại diện doanh nghiệp này mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Trong đó, sự hỗ trợ từ phía cơ quan Hải quan là kênh quan trọng để doanh nghiệp trao đổi, thảo luận, cùng chung tay xây dựng môi trường xuất nhập khẩu thông thoáng thuận lợi, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Quý 1/2021, tại Hải quan Quảng Ninh có 710 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu (gồm 239 doanh nghiệp trong tỉnh, 471 doanh nghiệp ngoài tỉnh), làm thủ tục cho 18.458 tờ khai, kim ngạch đạt 2,53 tỷ USD.

So với quý 4/2020, số doanh nghiệp giảm 2,6% , giảm 12,6% về tờ khai, tăng 5,2% (tương đương với 122 triệu USD) về kim ngạch.

 

 


Theo HaiquanonlineChia sẻ

trong Tin tứcHải quan Quảng Ninh: Lắng nghe để gỡ vướng cho doanh nghiệp
ANT VINA CO.,LTD, Admin
14 tháng 4, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
5 tỉnh, thành phố có thêm 8 bến cảng biển mới
Bộ Giao thông vận tải vừa công bố danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam. Theo đó, tổng số bến cảng được công nhận là 286 bến cảng, tăng thêm 8 bến cảng so với năm 2020..