Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu trên tuyến đường bộ
Tổ chức thông quan hàng hóa một cách bài bản, bố trí thứ tự hàng hóa XNK được ưu tiên đảm bảo việc thông quan nhanh chóng, hiệu quả trong bối cảnh yêu cầu phòng, chống dịch bệnh hiện nay… là cách mà Cục Hải quan Quảng Ninh triển khai để sớm đưa hoạt động XNK ổn định trở lại trên tuyến cửa khẩu đường bộ.

Tổ chức thông quan hàng hóa một cách bài bản, bố trí thứ tự hàng hóa XNK được ưu tiên đảm bảo việc thông quan nhanh chóng, hiệu quả trong bối cảnh yêu cầu phòng, chống dịch bệnh hiện nay… là cách mà Cục Hải quan Quảng Ninh triển khai để sớm đưa hoạt động XNK ổn định trở lại trên tuyến cửa khẩu đường bộ.

 

 Hoạt động xuất nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II, Móng Cái vào đầu tháng 5.  (Ảnh do Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cung cấp)
Tìm giải pháp khôi phục thông quan

Lũy kế đến 15/5/2022, có 692 doanh nghiệp làm thủ tục cho 22.361 tờ khai qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh với tổng kim ngạch XNK đạt 5,106 tỷ USD; tăng 35% về kim ngạch, giảm 20% về tờ khai.

Trong đó: kim ngạch xuất khẩu đạt 1,906 tỷ USD, tăng 18% và kim ngạch nhập khẩu đạt 3,2 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ 2021.

Từ cuối năm 2021 đến nay, Trung Quốc tăng cường triển khai chính sách “Zero Covid” nên đã thực hiện 21 lần tạm dừng thông quan hàng hóa do nghi ngờ hàng hoá có Covid-19 và phát hiện ca nhiễm Sar-Cov-2 trong cộng đồng. Gần đây nhất (24/2), phía Trung Quốc sau khi phát hiện ca nhiễm Sar-Cov-2 trong cộng đồng nên đã thực hiện dừng thông quan tại tất cả các cửa khẩu, lối mở thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cũng kể từ đầu tháng 4 đến nay, thực hiện thỏa thuận hợp tác thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh Quảng Ninh, Cục Hải quan Quảng Ninh đã có Thư trao đổi gửi Hải quan Nam Ninh (nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) để thông tin về những giải pháp của chính quyền và các lực lượng chức năng của Việt Nam đã thực hiện để thiết lập khu vực an toàn tại các cửa khẩu, lối mở sẵn sàng cho việc thông quan hàng hóa. Đồng thời, đề nghị Hải quan Nam Ninh trong phạm vi thẩm quyền giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền và các cơ quan chức năng đồng ý khôi phục thông quan hàng hóa tại các cặp cửa khẩu, lối mở trên địa bàn trong thời gian sớm nhất. Mặt khác, đơn vị đã lựa chọn danh sách 21 đại lý làm thủ tục hải quan và 145 DN có đủ năng lực, uy tín để thực hiện việc khai báo các thủ tục XNK, XNC tại các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa người ra/vào cửa khẩu, lối mở khi làm thủ tục có liên quan.

Các chi cục hải quan đã chủ động nắm bắt, trao đổi thông tin về tình hình triển khai thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC và các chủ trương liên quan đến hoạt động thông quan hàng hóa với đơn vị hải quan đồng cấp phía Trung Quốc để đảm bảo phục vụ cho hoạt động thông quan hàng hóa. Đồng thời, chủ động phối hợp với Ban Quản lý cửa khẩu xây dựng kế hoạch bố trí, sắp xếp tổ chức thông quan hàng hóa đảm bảo trật tự, bố trí thứ tự hàng hóa XNK được ưu tiên đảm bảo việc thông quan hàng hóa được nhanh chóng và có hiệu quả trong bối cảnh yêu cầu phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Các chi cục hải quan cửa khẩu cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong việc triển khai thực hiện công tác hội đàm trực tuyến/trực tiếp; điện đàm trao đổi với chính quyền địa phương nước bạn; thực hiện phương án quản lý, giám sát người, phương tiện ra/vào khu vực cửa khẩu; nâng cao năng lực thông quan…

Cộng đồng DN ghi nhận

Ngày 26/4 vừa qua, hai phía Việt Nam-Trung Quốc đã chính thức khôi phục thông quan hàng hóa tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II (Móng Cái) và cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu). Để đảm bảo thông suốt hoạt động XNK, các chi cục Hải quan đã chủ động tham mưu, cũng như tích cực phối hợp ban, ngành liên quan cùng chính quyền địa phương xây dựng và thiết lập “Vùng xanh an toàn” tại cửa khẩu.
Nhiều cửa khẩu với Trung Quốc khôi phục thông quan hàng hóa

Qua ghi nhận của phóng viên, tính đến ngày 10/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã giải quyết thủ tục thông quan cho gần 300 xe linh kiện ô tô, linh kiện điện tử, hàng tạp hóa NK qua cầu Bắc Luân II. Cụ thể, đã có 353 xe nhập cảnh (gồm 291 xe có hàng, 62 xe không hàng) và 565 xe xuất cảnh.

Là DN NK mặt hàng tạp hóa, trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Công ty TNHH Thương mại XNK Hòa Lộc Phát (có trụ sở tại TP Uông Bí, Quảng Ninh) NK từ 2-3 container hàng hóa/ngày. Kể từ khi cầu Bắc Luân II thông quan trở lại, DN đã hoàn tất thủ tục cho 5 container hàng hóa NK.

Ông Nguyễn Khắc Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại XNK Hòa Lộc Phát cho biết, trong thời điểm dịch Covid-19, cơ quan Hải quan đã thiết lập các kênh chia sẻ thông tin thông qua mạng xã hội (Zalo, Fanpage, Email) thường xuyên cập nhật các quy định, chính sách mới liên quan đến hoạt động XNK để DN nắm bắt, nên đã hạn chế sai sót trong quá trình khai báo hải quan. Ngoài ra, thông qua các tổ hỗ trợ, nhiều vướng mắc phát sinh khi khai báo những mặt hàng mới của DN đã được chi cục giải đáp kịp thời.

“Không những vậy, qua nhiều lần hoạt động XNK qua địa bàn bị tạm dừng, DN đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của Hải quan Móng Cái trong việc phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tìm giải pháp, cũng như tham mưu cho chính quyền thành phố để thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa”.

Cũng giống như Công ty Thương mại XNK Hòa Lộc Phát, Công ty TNHH XNK Hưng Thịnh Phát (có trụ sở tại huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) là DN thường xuyên có hoạt động XNK qua cửa khẩu Hoành Mô. DN này kinh doanh mặt hàng vải may mặc, trung bình mỗi ngày có khoảng 2-3 tờ khai và cao điểm nhất phát sinh từ 5 đến 7 tờ khai/ngày.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Hà, nhân viên XNK Công ty TNHH XNK Hưng Thịnh Phát cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã và đang chủ động, tích cực phối hợp cùng các cơ quan ban ngành khối cửa khẩu triển khai hiệu quả “Vùng xanh an toàn”. Đó là, thiết lập “Vùng xanh an toàn” và kiểm soát dịch bệnh trong khu vực cửa khẩu Hoành Mô; thí điểm công tác quản lý ăn, nghỉ tập trung cho lái xe trung chuyển, công nhân bốc xếp hàng hóa và tổ làm đại lý, thủ tục hải quan tại cửa khẩu Hoành Mô.
Cửa Khẩu Móng Cái - Kinh Nghiệm Thăm Quan Cửa Khẩu Móng Cái

Để tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy XNK qua địa bàn, trong thời gian tới, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương về chương trình phòng, chống dịch Covid-19, góp phần đảm bảo hoạt động công vụ diễn ra thông suốt, tạo thuận lợi thúc đẩy XNK an toàn và an toàn cho công chức, người lao động. Đồng thời, tham mưu những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp XNK, thúc đẩy nâng cao năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ. Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; rà soát, đánh giá, đề xuất cắt giảm những thủ tục không phù hợp nhằm giảm thời gian thực hiện, đơn giản, thuận lợi, thu hút doanh nghiệp tham gia XNK qua địa bàn, tăng thu ngân sách nhà nước.

 

Chia sẻ

trong Tin tứcHải quan Quảng Ninh: Nỗ lực khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu trên tuyến đường bộ
ANT VINA CO.,LTD, Admin
17 tháng 5, 2022
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Doanh nghiệp hưởng lợi gì từ chuyển đổi số Hải Quan
Thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp như: thời gian thông quan hàng hóa nhanh chóng, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.