Hải quan Tân Thanh tập trung tối đa nguồn lực thông quan vải thiều
Là địa bàn có có lưu lượng hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc lớn nhất khu vực miền Bắc, trong những ngày này, để đảm bảo thông quan nhanh các lô hàng vải thiều, Hải quan Tân Thanh đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo mọi điều kiện để thông quan hàng hoá nhanh nhất...

 Là địa bàn có lưu lượng hàng nông sản XK sang Trung Quốc lớn nhất khu vực phía Bắc, trong những ngày này, để đảm bảo thông quan nhanh các lô hàng vải thiều, Hải quan Tân Thanh đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo mọi điều kiện, tập trung nguồn lực, giải pháp để thông quan hàng hóa nhanh nhất trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Khu vực tập kết riêng dành cho các phương tiện chở vải thiều.
Đến thời điểm này, cửa khẩu Tân Thanh vẫn là cửa khẩu duy nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được các thương nhân, DN làm thủ tục XK vải thiều sang Trung Quốc. Thống kê từ Chi cục Hải quan Tân Thanh cho thấy, trung bình 1 ngày, đơn vị làm thủ tục XK khoảng 15-20 xe, khi vào chính vụ lượng phương tiện chở hàng vải thiều XK vào khoảng 70-100 xe/ ngày. Theo đó, tính từ ngày 1/5 đến hết ngày 2/6, Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục thông quan cho hơn 3.200 tấn vải thiều XK với trị giá 743.541 USD.

Ngày 3/6, trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, để tạo điều kiện thông quan nhanh nhất cho mặt hàng vải quả tươi, đơn vị đã chủ động nhiều phương án hỗ trợ thủ tục thông quan. Đơn vị đã phối hợp để tiến hành phân luồng riêng cho mặt hàng vải thiều và bố trí một khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết chờ làm thủ tục. Đồng thời phân công bố trí cán bộ, công chức trực từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối, bất kì lúc nào DN XK vải đưa hàng lên cửa khẩu thì đều được thông quan ngay để tạo điều kiện giải phóng mặt hàng này nhanh nhất, tránh trường hợp trời nắng nóng dễ gây hư hỏng đối với loại mặt hàng này.

Để phòng, chống dịch Covid-19, sau khi tới cửa khẩu, các xe chở hàng di chuyển tới bến bãi, đối với lái xe Bắc Giang sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại địa điểm bảo đảm quy định về y tế và tách biệt với khu vực bến bãi, cửa khẩu, hàng hóa và phương tiện sẽ được kiểm tra, phun khử trùng và do đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu tiếp nhận vận chuyển xuất khẩu. Vì vậy, quá trình vận chuyển hàng hóa từ Bắc Giang cũng như các vùng có dịch khác đều bảo đảm được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, bà Hoàng Thị Thiều Hoa nhấn mạnh.
Các xe vải vải thiều được phân luồng riêng vào bãi, đảm bảo không ùn tắc.

Cũng theo bà Hoàng Thị Thiều Hoa, việc tạo thuận lợi của cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng trên địa bàn, lượng vải thiều XK tại cửa khẩu Tân Thanh đang có chiều hướng tăng hơn so với cùng kỳ 2020. Được biết, hiện trên địa bàn có khoảng 10 DN làm thủ tục XK đối với mặt hàng vải quả tươi sang Trung Quốc.

Trao đổi với phóng viên, ông Vy Công Tường, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, do tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn. Việc thắt chặt và hạn chế NK ở một số cửa khẩu, lối mở từ phía Trung Quốc dẫn đến việc NK hàng hóa đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động XNK. Đặc biệt thời điểm này, khi mùa vải thiều đang vào chính vụ, các DN đang đưa số lượng lớn vải thiều tươi về cửa khẩu để làm thủ tục XK sang Trung Quốc cũng gặp một số khó khăn do phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ y tế người điều khiển phương tiện chở hàng.
ực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo mọi điều thuận lợi, ưu tiên để các lô hàng quả vải tươi thông quan nhanh nhất, tránh tình trạng bị hỏng do thời tiết nắng nóng.

Do đó, để tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng vải thiều XK sang Trung Quốc, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, đặc biệt là Chi cục Hải quan Tân Thanh tăng cường lực lượng phối hợp phân luồng xe, bố trí cán bộ tiếp nhận và xử lý thủ tục nhanh nhất cho DN, thương nhân.

“Một trong những thị trường truyền thống của vải thiều là Trung Quốc, vì vậy, để tạo điều kiện cho quả vải tươi XK thuận lợi trong điều kiện nắng nóng hiện nay, Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn có nhiều giải pháp để ưu tiên, hỗ trợ thủ tục thông quan các lô hàng quả vải. Theo đó, Hải quan Lạng Sơn đã đưa mặt hàng vải thiều quả tươi vào danh mục mặt hàng ưu tiên, nên thời gian làm thủ tục cho một xe hàng chỉ 5-10 phút”, ông Vy Công Tường nhấn mạnh.

Liên quan đến tạo thuận lợi cho XK vải thiều qua địa bàn, từ đầu tháng 5 tới nay, UBND tỉnh Lạng Sơn liên tục đưa ra các phương án, chỉ đạo các lực lượng, cơ quan ban ngành chủ động tạo điều kiện cho mặt hàng vải quả tươi XK trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 tại cửa khẩu Tân Thanh.(Theo Haiquanonline)

 

Chia sẻ

trong Tin tứcHải quan Tân Thanh tập trung tối đa nguồn lực thông quan vải thiều
ANT VINA CO.,LTD, Admin
3 tháng 6, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Cấp 420 nghìn bộ C/O đến các thị trường có FTA
Theo Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm nay, các phòng quản lý xuất nhập khẩu trên cả nước đã cấp 420.000 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) trị giá 21 tỷ USD cho những hàng hoá đi những thị trường được hưởng ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do (FTA)