Hướng dẫn chứng từ chứng nhận xuất xứ trong EVFTA
Tổng cục Hải Quan vừa có văn bản hướng dẫn các cục Hải quan tỉnh, thành phố liên quan đến chứng nhận xuất xứ hàng hoá trong CPTPP và EVFTA

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố liên quan đến chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong CPTPP và EVFTA.
undefined
CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn thực hiện công tác nghiệp vụ

Trước đó, Tổng cục Hải quan nhận được một số phản ánh vướng mắc của hải quan địa phương và doanh nghiệp liên quan đến sử dụng bản điện tử của chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).

Tháo gỡ vướng mắc, Tổng cục Hải quan cho biết đối với các lô hàng nhập khẩu có mã số REX có trị giá trên 6000 Euro theo quy định tại Hiệp định EVFTA và các lô hàng nhập khẩu theo quy định tại Hiệp định CPTPP, cơ quan Hải quan chấp nhận hình thức chứng từ tự chứng nhận xuất xứ được cấp điện tử và được gửi cho người nhập khẩu trên hệ thống quản lý chung của cùng một tập đoàn hoặc được gửi thông qua các phương thức điện tử khác.

Các hình thức tự chứng nhận xuất xứ này được người khai hải quan nộp cho cơ quan Hải quan theo hình thức đính kèm tờ khai hải quan nhập khẩu thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Cơ quan Hải quan không yêu cầu người khai hải quan nộp bản giấy chứng từ tự chứng nhận xuất xứ mẫu CPTPP, mẫu EVFTA nếu các chứng từ này đã được người khai hải quan đính kèm trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra chứng từ tự chứng nhận xuất xứ do người khai hải quan nộp trên hệ thống để xác định xuất xứ hàng hóa theo quy định.

Hướng dẫn của Tổng cục Hải quan căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Hải quan 2014; quy định tại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương; Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu và các văn bản hướng dẫn thi hành của Bộ Công Thương.

Căn cứ quy định Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và quy định tại Thông tư số 62/2019/TT-BTC ngày 5/9/2019 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.(Theo Haiquanonline)


Chia sẻ

 

trong Tin tứcHướng dẫn chứng từ chứng nhận xuất xứ trong EVFTA
ANT VINA CO.,LTD, Admin
1 tháng 6, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Những hình ảnh chống dịch, thông quan hàng hoá ngày đầu giãn cách của Hải quan Tp. HCM
Ngay sau khi Tp. HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hải quan Tp. HCM đã chỉ đạo các đơn vị triển khai chống dịch ở mức độ cao nhất để đảm bảo duy trì xuyên suốt hoạt động XNK...