Kiểm soát chặt đường hàng không trong mùa dịch
Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, phòng chống ma tuý tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hải quan Hà Nội đã có sự khác biệt so với những năm trước...


 Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, phòng chống ma túy qua đường hàng không tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hải quan Hà Nội có điểm khác biệt so với những năm trước: vừa căng mình đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong thông quan hàng hóa, vừa đấu tranh ngăn chặn các hành vi gian lận.

Điện thoại tang vật trong vụ việc phát hiện tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài. 	Ảnh: T.Bình

Qua việc đánh giá tình hình, kết quả các vụ vi phạm, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện các đối tượng buôn lậu hàng hóa, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép tiền tệ, ma túy qua tuyến hàng không sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn như dùng tên giả, chứng minh nhân dân giả, địa chỉ không rõ ràng, không có thật, điện thoại SIM rác, thuê người nhận hộ,... để gửi hàng, nhận hàng tại các kho hàng không kéo dài. Sau đó các đối tượng tiếp tục chuyển hàng về các bưu cục bưu điện nội địa hoặc thuê các công ty dịch vụ giao nhận, chuyển phát nhanh hàng hóa qua nhiều công đoạn, nếu bị phát hiện thì dễ dàng xóa dấu vết.

Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng các quy định thông thoáng của pháp luật, phương thức vận chuyển của các hãng giao nhận hàng hóa quốc tế, đại lý thủ tục hải quan, chuyển phát nhanh quốc tế là giao hàng tận nơi để vận chuyển hàng cấm, hàng hóa có điều kiện, ma túy qua biên giới...
Instruction

Các đối tượng vận chuyển trái phép ma túy dùng các thủ đoạn như bỏ ma túy vào các lọ thuốc, thực phẩm chức năng, các hộp bánh kẹo, mỹ phẩm, sữa bột, trong vật dụng gia đình..., bọc trong các lớp giấy bạc nhằm đối phó với sự kiểm tra của máy soi và chó nghiệp vụ của cơ quan Hải quan.

Trước những diễn biến phức tạp nêu trên, cùng với sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo đơn vị, các đội, tổ công tác của đơn vị đã phối hợp thực hiện tốt chức năng do vậy đã huy động được sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng chống tội phạm ma túy, góp phần kiềm chế sự gia tăng, không để tội phạm ma túy hoạt động phức tạp tại địa bàn sân bay quốc tế Nội Bài.

Hàng loạt kế hoạch đấu tranh đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài triển khai quyết liệt, trong đó tập trung nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, tiền chất; triển khai công tác kiểm soát hải quan năm 2021 tại chi cục.
Giám sát chặt các cửa khẩu để chống buôn lậu dịp Tết | Thời Báo Tài Chính

Đơn vị đã lập và triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát nhà ga quốc tế T2, Kho hàng hóa (ACSV, ALS, NCTS và các kho ngoại quan); lập và triển khai kế hoạch kiểm soát hải quan giám sát các chuyến bay trọng điểm; tăng cường công tác thu thập xử lý thông tin về hành khách, đối tượng trọng điểm, mặt hàng trọng điểm, chuyến bay trọng điểm… Đặc biệt, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành như Đội 1, Đội 4, Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu); Đội Kiểm soát hải quan Cục Hải quan Hà Nội; lực lượng Công an… trong việc kiểm tra, điều tra những lô hàng có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều kết quả nổi bật

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, số vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ do Chi cục chủ trì phát hiện, bắt giữ là 18 vụ (tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2020), phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ 18 vụ (tăng 15 vụ so với cùng kỳ). Hàng hóa bắt giữ chủ yếu là đồng hồ treo tường cũ các loại, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm các loại, sữa, quần áo, điện thoại di động cũ và mới, âm ly, loa đài, tân dược, sản phẩm động vật hoang dã (mai đồi mồi), thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử.... Đơn vị chủ trì, phối hợp với các lực lượng, bắt giữ 3 vụ ma túy, tang vật ma túy thu giữ tại đơn vị là hơn 144 kg ma túy tổng hợp, trong khi cả năm 2020 là 11,5 kg ma túy tổng hợp.
Nửa đầu năm 2021, Hà Nội xử lý hơn 13.000 vụ gian lận thương mại

Trong đó, một loạt vụ việc đáng chú ý như vụ Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài khám xét 2 kiện hàng nhập khẩu từ Indonesia về sân bay quốc tế Nội Bài (ngày 30/6) phát hiện, thu giữ hơn 500 kg tắc kè khô nhập khẩu trái phép từ Indonesia về sân bay quốc tế Nội Bài. Tắc kè nằm trong phụ lục II của Công ước CITES, việc xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan quản lý CITES. 2 kiện hàng về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 24/6/2021, tuy nhiên người nhận hàng trên vận đơn đã được cơ quan Hải quan liên hệ nhiều lần nhưng chưa đến để làm thủ tục hải quan. Đây là một trong những vụ việc bắt giữ động vật, sản phẩm động vật nằm trong danh mục quản lý của cơ quan quản lý CITES lớn nhất ở sân bay quốc tế Nội Bài từ đầu năm 2021 đến nay.

Hay vụ việc ngày 24/6, Đội 1 phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài kiểm tra một lô hàng nghi vấn được vận chuyển trên chuyến bay từ Incheon (Hàn Quốc) về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 22/6, đã thu giữ 134 điện thoại mang thương hiệu iPhone, Samsung, LG, trong đó có một số sản phẩm mới cao cấp như Samsung Galaxy Z Fold 2. Ngoài ra lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều hàng hóa vi phạm như: 100 sản phẩm chip Core i5 của máy vi tính, 5 iPad và 1 máy tính xách tay Macbook, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Theo điều tra ban đầu, doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là doanh nghiệp “ma”. Lô hàng vi phạm đã được tạm giữ đề tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
Những lô hàng lậu vô chủ ở sân bay quốc tế Nội Bài

Đáng chú ý, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã chủ trì chuyên án ma túy MB 421 ngày 13/4/2021. Ngày 24/4/2021, Tổ công tác của Đội 7- Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội trực thuộc Cục Hải quan Hà Nội và Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp bắt giữ đối tượng Phạm Văn Lợi, sinh năm 1994 tại Quảng Bình có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy cất giấu trong 2 thùng hàng cá nhân gửi từ Đức về Hà Nội. Thu giữ 11.450,55 gam (khoảng 25.000 viên nén hình tam giác màu xanh) là ma túy tổng hợp MDMA.

Bằng việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, Hải quan Nội Bài đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong phát hiện và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Cận cảnh lô hàng nhập lậu "khủng" vừa "lọt" cửa khẩu sân bay Nội Bài | Tin  tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Để chủ động đấu tranh hiệu quả với các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tội phạm ma túy xuyên quốc gia, những tháng cuối năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài xác định tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát Hải quan, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát hải quan được giao năm 2021; tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát ma túy, tiền chất trong ngành Hải quan. Đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành đã và đang triển khai đồng bộ, nhịp nhàng có hiệu quả trong thời gian vừa qua.
(Theo Haiquanonline)


Chia sẻ

trong Tin tứcKiểm soát chặt đường hàng không trong mùa dịch
ANT VINA CO.,LTD, Admin
4 tháng 8, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Lo đứt gãy chuối sản xuất, Bộ Công Thương "hiến kế" lưu thông hàng hoá!
Bộ Y Tế cần xem xét sửa đổi các quy định, hướng dẫn về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng chống Covid-19, trong đó bổ sung đối tượng trong ngành vận tải, đặc biệt là lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh