Kỷ lục xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng trong thời điểm dịch phức tạp
Đảm bảo công tác phòng, chống dịch và thực hiện hiệu quả các giải pháp tạo thuận lợi, tháng 5 hoạt động xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng có mức tăng trưởng mạnh mẽ 2 con số và đạt kỷ lục trong 5 tháng đầu năm

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch và thực hiện hiệu quả các giải pháp tạo thuận lợi, tháng 5 hoạt động xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng có mức tăng trưởng mạnh mẽ 2 con số và đạt kỷ lục trong 5 tháng đầu năm.
Kỷ lục xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng trong thời điểm dịch phức tạp

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, tháng 5 vừa qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tại đơn vị đạt khoảng 8,88 tỷ USD. Kết quả này tăng khoảng 5,5% so với tháng 4 trước đó.

Nếu so với cùng kỳ năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng trong tháng 5 còn tăng mạnh tới 55,9%.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 4,1 tỷ USD, tăng 58,% so với cùng kỳ năm 2020; riêng kim ngạch có thuế đạt 27,83 triệu USD, tăng 131,3%.

Kim ngạch nhập khẩu đạt 4,77 tỷ USD, tăng 54,1% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó kim ngạch có thuế đạt 1,85 tỷ USD, tăng 49,3%.

Một số nhóm hàng nhập khẩu chủ lực có mức tăng ấn tượng như: ô tô; linh kiện phụ tùng ô tô; xăng dầu; bia rượu; sắt thép; mỹ phẩm; máy móc thiết bị…

Dịch vụ hải quan Hải Phòng - trọn gói, tiết kiệm
Cụ thể, ôtô đạt 95,93 triệu USD tăng 151,4%; linh kiện phụ tùng ô tô đạt 99,91 triệu USD tăng 254,4%; xăng dầu đạt 76,1 triệu USD tăng 154,8%; bia rượu đạt 3,73 triệu USD tăng 931,6%; sắt thép đạt 253,06 triệu USD tăng 9,4%; mỹ phẩm đạt 0,70 triệu USD tăng 117%; máy móc thiết bị đạt 1,62 tỷ USD tăng 30,7%...

Đáng chú ý, hoạt động xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng tăng mạnh trong tháng 5 cũng là thời kỳ cao điểm của làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam.

Điều này cho thấy công tác phòng, chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa tại Cục Hải quan Hải Phòng đạt được hiệu quả đáng ghi nhận.

Thực tế, tháng 5 cũng là tháng đạt kim ngạch lớn nhất và số thu ngân sách lớn nhất (hơn 6.000 tỷ đồng) tại Cục Hải quan Hải Phòng trong 5 tháng đầu năm.
Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng sản xuất xuất khẩu

Trao đổi với phóng viên, Chánh Văn phòng Cục Hải quan Hải Phòng Vũ Anh Tuấn cho biết: dù dịch bệnh tại địa phường đã từng bước được kiểm soát, tuy nhiên, lãnh đạo Cục và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Cục vẫn yêu cầu các đơn vị thuộc, trực thuộc, nhất là các chi cục hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu triển khai nghiệm các quy định về phòng, chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa.

Đối với các chi cục, cần tiếp tục thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông để nắm bắt thông tin về các trường hợp dương tính với covid-19; nhanh chóng rà soát, báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Cục danh sách CBCC có liên quan đến các trường hợp F0, F1 hoặc các địa điểm có khả năng lây nhiễm cao để được hướng dẫn, chỉ đạo.

Tiếp tục thực hiện các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh phù hợp đặc thủ công việc, tình hình thực tế của đơn vị (sẵn sàng trong tình huống phải thực hiện cách ly tại cơ quan, đơn vị) và báo cáo về Ban Chỉ đạo; đồng thời thường xuyên rà soát, đánh giá điều chỉnh, bổ sung kế hoạch cho phù hợp đảm bảo tính hiệu quả, khả thi trong triển khai thực tế…
Doanh nghiệp có thể làm thủ tục hải quan qua mạng trong mùa dịch COVID-19 -  Tuổi Trẻ Online

Đối với cán bộ công chức, người lao động, tuyệt đối không đăng tin, bình luận, chia sẻ các nội dung không chính thống về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Chấp hành nghiêm chế độ báo cáo hàng ngày về lịch trình di chuyển, lịch sử tiếp xúc của cá nhân đảm bảo trung thực, chính xác.

Mọi trường hợp ra khỏi TP Hải Phòng hoặc ra khỏi trụ sở các Chi cục Hải quan Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình đi đến các tỉnh/thành phố khác đều phải báo cáo, xin phép lãnh đạo đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Cục; các trường hợp không chấp hành sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm.

Cục Hải quan Hải Phòng cũng nghiêm cấm việc giao/nhận hàng hóa mua bán trực tuyến tại trụ sở cơ quan; khuyến khích CBCC, người lao động di chuyển bằng cầu thang bộ; tăng cường sử dụng các ứng dụng trên mạng Cloud Office, liên hệ qua điện thoại để báo cáo công việc nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa các cá nhân; chỉ ra khỏi vị trí làm việc hoặc di chuyển đến các bộ phận, đơn vị khác khi cần thiết.
Hải quan TP.HCM đảm bảo thông quan hàng hóa giữa mùa dịch

Mỗi CBCC, người lao động tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế)…

Chia sẻ thêm về thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch tại đơn vị, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên Hoàng Ngọc Nhụy cho biết: quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Cục và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Cục Hải quan Hải Phòng, hơn một tháng nay đơn vị vẫn duy trì việc cho cán bộ công chức,, người lao động ở lại sinh hoạt, làm việc tại trụ sở và thực hiện nghiệm các quy định phòng dịch, cũng như đẩy mạnh các giải pháp tạo thuận lợi, đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.(Theo Haiquanonline)


 

Chia sẻ

trong Tin tứcKỷ lục xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng trong thời điểm dịch phức tạp
ANT VINA CO.,LTD, Admin
11 tháng 6, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Hải quan Tân Thanh tập trung tối đa nguồn lực thông quan vải thiều
Là địa bàn có có lưu lượng hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc lớn nhất khu vực miền Bắc, trong những ngày này, để đảm bảo thông quan nhanh các lô hàng vải thiều, Hải quan Tân Thanh đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo mọi điều kiện để thông quan hàng hoá nhanh nhất...