Lạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá ngày càng sôi động
Theo đánh giá của lực lượng chức năng tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hiện tại hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đang tiến triển theo chiều hướng sôi động trở lại. Thống kê cho thấy, hiện mỗi ngày tại các cửa khẩu trên địa bàn, lực lượng chức năng đã làm thủ tục cho khoảng 400 phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hiện tại hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đang tiến triển theo chiều hướng sôi động trở lại. Thống kê cho thấy, hiện mỗi ngày tại các cửa khẩu trên địa bàn, lực lượng chức năng đã làm thủ tục cho khoảng 400 phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu.


Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: H.Nụ

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết, hiện tại, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh diễn ra khá sôi động.

Thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 9/5, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh đã làm thủ tục cho 227 xe hàng xuất nhập khẩu. Trong đó, chỉ tính riêng mặt hàng hoa quả, lực lượng chức năng đã làm thủ tục được 77 xe xuất khẩu sang Trung Quốc, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ tháng trước, chủ yếu là các mặt hàng như chuối, dưa hấu, xoài…

Hiện tại ở khu vực cửa khẩu còn tồn khoảng 670 xe hàng, trong đó có 438 xe hàng hoa quả tươi chờ để làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc.

Để đáp ứng công tác phòng chống dịch tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã bổ trí hơn 100 lái xe chuyên trách và hơn 100 xe đầu kéo sẵn sàng thực hiện sang tải, tăng năng suất thông quan.

Còn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sau hơn 1 tháng duy trì thông quan nhỏ giọt, sau nhiều nỗ lực hội đàm của các lực lượng chức năng với phía Trung Quốc nên tới thời điểm này lượng hàng hóa thông quan đã tăng lên đáng kể. Cụ thể, tại đây mỗi ngày có khoảng 150 xe hàng hóa được làm thủ tục thông quan và chỉ còn 302 xe tồn tại khu vực cửa khẩu. Điều này cho thấy những dấu hiệu tích cực trong thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đang nhộn nhịp trở lại.
Lạng Sơn đẩy mạnh năng lực thông quan tại cửa khẩu | VTV.VN

Trao đổi với đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) được biết, tháng 5 sẽ là thời điểm của nhiều mặt hàng nông sản như nhãn, vải thiều, chuối, dưa hấu… của Việt Nam bước vào mùa vụ. Do đó, mọi giải pháp nâng cao năng lực thông quan được tỉnh Lạng Sơn triển khai đồng bộ đang là kỳ vọng của doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trong đó, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như nâng cao hiệu quả thông quan, UBND tỉnh Lạng Sơn đang đẩy mạnh triển khai mô hình cửa khẩu số tại tất cả các cửa khẩu. Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị tăng cường nhân lực bốc xếp, sắp xếp bến bãi, điều tiết giao thông; đồng thời huy động người và phương tiện thực hiện san nền, nâng cấp hạ tầng bến bãi mở rộng “vùng xanh an toàn” tại cửa khẩu, thích ứng với yêu cầu phòng chống dịch của hai bên.

Cũng theo đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng sau khi tiến hành hội đàm với Chính phủ nhân dân Thị Bằng Tường - Trung Quốc, hai bên đã thống nhất kể từ ngày 27/4/2022 thực hiện việc giao nhận moóc không đã trả xong hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc tại bãi phía sau tòa nhà Trung tâm dịch vụ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Cửa khẩu Lạng Sơn lại báo động "đỏ", 4 kiến nghị từ Trung Quốc đang triển  khai thế nào? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới
Tính đến thời điểm này, lượng moóc tồn tại khu vực cửa khẩu đã giảm đáng kể, việc trao trả moóc cũng được thực hiện đều đặn trong ngày. Theo đó, từ khi thực hiện việc trao trả moóc không giữa Việt Nam và Trung Quốc, tổng số lượng moóc Việt Nam nhập cảnh gần 600 moóc, lượng moóc Trung Quốc xuất cảnh khoảng 1.000 moóc.

Việc trao trả moóc giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời tăng năng lực hoạt động bến bãi tại khu vực cửa khẩu, tăng diện tích cho hoạt động sang tải và dừng đỗ phương tiện chờ xuất khẩu. Ngoài ra, cũng từ khi thực hiện trao trả moóc đến nay, diện tích bến bãi cho xe hàng chờ xuất khẩu tăng từ 56 đến 60 xe/ngày lên 80 đến 96 xe/ngày, thuận lợi hơn trong việc điều tiết phương tiện lên khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp trong ngày tiếp theo.

Trao đổi về những giải pháp để chuẩn bị cho lượng hàng nông sản khi vào mùa vụ dồn về cửa khẩu chờ xuất, Hải quan Hữu Nghị cũng đã xây dựng và chuẩn bị nhiều kịch bản nhằm tạo điều kiện tối đa cho hàng hóa của doanh nghiệp được thông quan nhanh nhất, giảm chi phí, thời gian tối đa cho doanh nghiệp.

Được biết, để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng bố trí nhân lực thực hiện giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp liên tục không nghỉ trưa qua tuyến đường chuyên dụng hàng hóa xuất nhập khẩu cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (mốc 1119-1120). Tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị các chủ hàng, doanh nghiệp cần chủ động trong việc hoàn thành các thủ tục để việc xuất nhập khẩu hàng hoá được thuận lợi.Nụ Bùi


Chia sẻLạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá ngày càng sôi động
ANT VINA CO.,LTD, Admin
11 tháng 5, 2022
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Tổng lực chống buôn lậu xăng dầu và vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch
Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo các vụ, cục nghiệp vụ và các cục hải quan địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu và các mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.