Lạng Sơn: Hơn 29.000 phương tiện khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số
Đó là số liệu thống kê được Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đưa ra tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn với các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan và đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu về tình hình thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh diễn ra chiều ngày 24/5

(HQ Online) - Đó là số liệu thống kê được Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đưa ra tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn với các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan và đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu về tình hình thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh diễn ra chiều ngày 24/5.

Theo Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ ngày 21/2 (thời điểm bắt đầu thực hiện thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh) đến ngày 18/5, tất cả các xe hàng nhập khẩu và xuất khẩu đã thực hiện khai báo trực tuyến và được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào cửa khẩu. Theo đó, đã có hơn 29.000 phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh thực hiện khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số.

Nền tảng cửa khẩu số sẽ giảm áp lực ùn tắc phương tiện vận tải hàng hóa khi tới cửa khẩu. Ảnh: Danh Tùng
Sau khi các đơn vị liên quan khắc phục, nâng cấp phần mềm, Nền tảng cửa khẩu số đã chạy ổn định. Đa số các doanh nghiệp đã khai báo thuần thục trên hệ thống thông tin trực tuyến. Hiện doanh nghiệp chỉ mất từ 2 - 5 phút là có thể hoàn thành việc khai báo thông tin về hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên khẳng định, sau một thời gian triển khai thực hiện Nền tảng cửa khẩu số đã mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Việc khai báo trên Nền tảng cửa khẩu số vừa đáp ứng được các yêu cầu phục vụ quản lý, giảm bớt thời gian, công sức và khối lượng công việc của cơ quan quản lý, lực lượng tại cửa khẩu, vừa giúp các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giảm thời gian đi lại, giảm chi phí phát sinh.

Đặc biệt, Nền tảng cửa khẩu số đi vào hoạt động đã góp phần hạn chế được tối đa việc tiếp xúc đông người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, từ đó giữ vững vùng xanh an toàn tại khu vực cửa khẩu.

Tuy nhiên, ông Dương Xuân Huyên cũng chỉ rõ những tồn tại như: cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, cơ sở hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa đồng bộ dẫn đến việc thực hiện quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số còn bị vướng, chưa thông suốt.

Do đó, để việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đạt hiệu quả trong thời gian tới, ông Dương Xuân Huyên cho rằng, các cấp, các ngành, các đơn vị trong tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp về những tiện ích của việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên ngành, giữa các lực lượng công tác tại cửa khẩu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành kiểm tra hoạt động nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu Hữu Nghị.
Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn cần chủ động làm việc với VNPT Lạng Sơn để tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện phần mềm Nền tảng cửa khẩu số theo hướng tiện ích hơn, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Đặc biệt, các bộ phận liên quan là khẩn trương phối hợp để giải quyết, khắc phục những vướng mắc về kỹ thuật còn tồn tại của phần mền Nền tảng cửa khẩu số…

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện báo cáo kết quả việc triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại 2 cửa khẩu trên với UBND tỉnh để tỉnh báo cáo Chính phủ. Đây là cơ sở để tiến đến thực hiện chính thức Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đồng thời chuẩn bị triển khai tại một số cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh.

Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn khẩn trương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các ngành liên quan để sớm hoàn thiện quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn đảm bảo phù hợp với thực tiễn, thuận tiện trong triển khai để trình UBND tỉnh ban hành Quy định về quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn.


Nụ Bùi


Chia sẻ

trong Tin tứcLạng Sơn: Hơn 29.000 phương tiện khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số
ANT VINA CO.,LTD, Admin
25 tháng 5, 2022
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Cơ hội xuất khẩu nguyên liệu nhựa, in ấn và bao bì sang Algeria
Triển lãm quốc tế về đồ nhựa, composite lần thứ 7 và Triển lãm quốc tế về in ấn và bao bì lần thứ 8 đã được tổ chức đồng thời từ ngày 16 – 18/5/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thủ đô Algiers.