Mua sắm "như điên", MSC sắp vượt Maersk để trở thành hãng tàu lớn nhất thế giới!
Theo hãng tin Alphaliner, trong thời gian hãng tàu MSC đã đẩy mạnh việc mua lại tàu container đã qua sử dụng (secondhand) và tính đến hết tháng 5/2021, lượng tàu mà hãng này đã mua lại đã vượt qua con số 50 tàu


MSC Uberty (sức chở gần 8.300 TEU) là một trong những tàu container "khởi động" cho đợt mua sắm rộng tay của MSC. MSC mua con tàu YM Uberty từ Yang Ming và đổi tên tàu thành MSC Uberty.

Theo hãng tư vấn Alphaliner, trong thời gian qua hãng tàu MSC đã tiếp tục đẩy mạnh việc mua lại tàu container đã qua sử dụng (secondhand) và tính đến hết tháng 5/2021, lượng tàu mà hãng này mua lại đã vượt con số 50 tàu.

Trong tháng 6/2021, với nhiều thương vụ mua lại trong vài tuần qua với các tàu như Kowloon Bay (sức chở 5.018 TEU), Alabama (4.250 TEU), Songa Haydn (3.534 TEU), City of Hong Kong (2.564 TEU) và Oregon Trader (2.492 TEU), thì tính từ tháng 8 năm 2020 (thời điểm MSC bắt tay vào đợt mua sắm lịch sử của mình), số lượng tàu secondhand được hãng tàu lớn thứ hai thế giới bổ sung vào đội tàu đã đạt đến 60 tàu.

HÃNG TÀU MSC VIỆT NAM - Xuất Nhập Khẩu
Cách mở rộng đội tàu của MSC trong những tháng qua là điều chưa từng có trong lịch sử ngành vận
​​tải container, vì chưa có hãng tàu nào đã từng sục sạo thị trường tàu cũ với quy mô như vậy. Ngay cả trong quá trình mở rộng rất mạnh mẽ trước đây vào thập niên 1990, khi MSC mua hàng loạt tàu container đã qua sử dụng từ các hãng tàu khác, sự phát triển đội tàu của hãng tàu Thụy Sĩ này chưa bao giờ nhanh chóng và ngoạn mục như lần này.

Trong thập niên 1990, MSC đã gia tăng mạnh mẽ đội tàu của mình, từ việc chỉ chiếm chưa đến 0,5% tổng sức chở đội tàu thế giới, đến đầu năm 2001, MSC đã gia tăng thị phần sức chở lên gần 2%. Thập niên 1990 là bước tạo đà quan trọng cho MSC gia tăng ảnh hưởng trong ngành vận tải container đường biển, tiếp theo đà tăng trưởng trong thập niên này, đến đầu năm 2010, thị phần sức chở toàn cầu của MSC đã đạt đến gần 10% và đến tháng 6/2021, con số này là 16,4%, chỉ sau Maersk Line 0,5 điểm phần trăm.

60 tàu mà MSC bổ sung vào đội tàu của mình có tổng sức chở là 257.000 TEU, chiếm 10% đội tàu MSC về số lượng (đội tàu MSC hiện có 604 tàu) và 6,4% về tổng sức chở. Mặc dù một số tàu được mua đợt này là để thay thế các tàu MSC thuê chạy trước đó, nhưng tổng sức chở của MSC vẫn tăng thêm và đã giúp hãng tàu có đội tàu với tổng sức chở vượt 4 triệu TEU lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động của hãng. Với các đơn hàng đóng tàu mới mà MSC thực hiện gần đây, hãng tàu này đang trên đường đẩy Maersk khỏi vị trí số một về tổng sức chở. Hiện nay MSC đang chờ bổ sung 43 tàu mới vào đội tàu với tổng sức chở lên đến gần 800.000 TEU.


Top 15 hãng tàu container lớn nhất thế giới. Thanh ngang màu xanh nhạt biểu thị cho tổng sức chở sẽ được bổ sung cho hãng tàu trong tương lai (dựa trên các đơn đặt hàng hiện hữu), thanh xanh đậm là tổng sức chở của đội tàu đang hoạt động.

Mặc dù giá trị tàu container cũ cũng đã tăng lên trong thời gian qua nhưng theo động thái mua sắm của MSC, có thể thấy rằng hãng tàu có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) xem việc mua tàu vẫn có tính kinh tế hơn là thuê tàu, vì giá thuê tàu đang liên tục tăng và các chủ tàu (Non-operating owner, NOO) yêu cầu người thuê phải cam kết thuê tàu nhiều năm, trước đây các đơn hàng thuê tàu có khi chỉ kéo dài một vài tháng. Và MSC dự kiến ​​sẽ mua thêm tàu ​​trong những tuần tới do thị trường thuê tàu không có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

(Theo nenlogistics)Chia sẻ

trong Tin tứcMua sắm "như điên", MSC sắp vượt Maersk để trở thành hãng tàu lớn nhất thế giới!
ANT VINA CO.,LTD, Admin
24 tháng 6, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Xuất khẩu phế liệu thu được trong quá trình sản xuất để thuê gia công không được miễn thuế
Theo tổng cục Hải quan, căn cứ theo các quy định hiện hành, phế liệu thu được trong quá trình sản xuất muốn xuất khẩu để thuê gia công không thuộc trường hợp được miễn thuế xuất khẩu