Ngành Hải quan chỉ đạo nhiều giải pháp cụ thể thực hiện "mục tiêu kép"
Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, lãnh đạo các cấp trong ngành Hải quan đã luôn giám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo kịp thời các triển khai các giải pháp phù hợp trong từng giai đoạn, triển khai kích hoạt các kịch bản ứng phó với tình hình của từng địa bàn...

 Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, lãnh đạo các cấp trong ngành Hải quan đã luôn bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo kịp thời triển khai các giải pháp phù hợp trong từng giai đoạn, triển khai kích hoạt các kịch bản ứng phó phù hợp với tình hình của từng địa bàn, hướng đến đồng hành và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hóa, đảm bảo an toàn cho toàn lực lượng công chức trong toàn ngành.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước, Cục HQ Bình Dương. Ảnh Thu Dịu,
Riêng đợt bùng dịch thứ 4 (từ tháng 4 đến nay), Tổng cục Hải quan đã kịp thời có một loạt văn bản chỉ đạo và hướng dẫn toàn ngành thực hiện các giải pháp ứng phó như: hướng dẫn giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa; chỉ đạo tạo thuận lợi xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế chống dịch Covid-19; chỉ đạo tạo thuận lợi nhập khẩu lô hàng vắc xin của đại sứ quán Nga; tiếp tục thực hiện các quy định miễn thuế nhập khẩu cho các hàng hóa phục vụ cho công tác phòng chống dịch...

Tổng cục Hải quan cũng báo cáo bộ, trình Chính phủ áp dụng chính sách thuế ưu đãi đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại, quà tặng hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 (như Công ty TNHH Văn Lang nhập khẩu 2.000 máy thở, Công ty Hansae Hàn Quốc 170.600 áo choàng y tế (vải kháng khuẩn) tặng Chính phủ, Bộ Y tế…).

Các đơn vị hải quan tăng cường tạo điều kiện và thực hiện thông quan nhanh hàng hóa xuất khẩu là nông sản đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói riêng và nông sản nói chung qua cửa khẩu biên giới.
Cục Hải quan TPHCM khuyến khích doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực  tuyến, giao dịch điện tử để phòng ngừa dịch Covid-19

Hướng dẫn bố trí biệt phái công chức đến các đơn vị đang gặp khó khăn về nhân sự làm việc để hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19.

Ngoài ra, qua các cuộc họp lãnh đạo Tổng cục chỉ tạo trực tiếp các đơn vị triển khai các hoạt động đảm bảo thông suốt hệ thống công nghệ thông tin; tăng cường quản lý đối với hàng hóa XNK giao dịch thương mại điện tử; tăng cường thu thập, phân tích thông tin hàng hóa tăng giảm đột biến về kim ngạch xuất nhập khẩu; đẩy mạnh chất lượng trong công tác phân tích kiểm định; tăng cường kiểm tra kiểm soát 3 cấp.

Các hoạt động nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép qua biên giới, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp; củng cố hồ sơ tài liệu trước khi thực hiện các cuộc kiểm tra sau thông quan; nâng cao vai trò của người đứng đầu; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid, tiêm vắc-xin và roát soát tham mưu, phối hợp với các bộ ngành về những vướng mắc trong chính sách mặt hàng… cũng được đẩy mạnh.
Học viện Hải quân: Triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Cov... -  Báo Hải Quân Việt Nam

Chính vì vậy, tuy dịch bệnh có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp nhưng với những biện pháp, giải pháp tạo thuận lợi thương mại, trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021, toàn ngành hải quan vẫn đạt được kết quả cao hơn so cùng kỳ năm trước.

Về số thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2021 đạt 158.693 tỷ đồng, bằng 50,38% dự toán được giao, bằng 47,94% chỉ tiêu phấn đấu được giao, tăng 27,65% (tương đương 34.375 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước (124.318 tỷ đồng). Thuế nhập khẩu đã miễn đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước rửa tay sát trùng để phục vụ việc phòng chống dịch là 6,2514 tỷ đồng.
Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN đến ngày 15/5/2021, có 226 thủ tục hành chính của 13 bộ, Ngành được chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với xấp xỉ 3,83 triệu hồ sơ của gần 46,9 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Về triển khai Cơ chế một cửa ASEAN tiếp tục trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ mẫu D điện tử với tất cả 9 nước ASEAN thông qua Cơ chế một cửa ASEAN, đến ngày 15/5/2021 tổng số C/O Việt Nam nhận từ các nước ASEAN là 347.863 C/O; số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 784.073 C/O.

Về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan, thanh tra cũng đạt nhiều kết quả tích cực.
(Theo Haiquaonline)


Chia sẻ

trong Tin tứcNgành Hải quan chỉ đạo nhiều giải pháp cụ thể thực hiện "mục tiêu kép"
ANT VINA CO.,LTD, Admin
17 tháng 6, 2021
Chia sẻ bài viết
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Hết "khát" container, kẹt tàu ở Suez, vận tải biển sắp khủng hoảng lần 3
Thế giới chuẩn bị đối mặt với cuộc khủng hoảng vận tải biển mới khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở miền nam Trung Quốc