Lạng Sơn: Các cửa khẩu, hàng hóa thông quan trở lại bình thường

Quản trị Admin

Sáng 18/2, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hoạt động thông quan hàng hóa đã chính thức thực hiện bình thường sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn Hoàng Khánh Duy cho biết, trên cơ sở trao đổi với các cơ quan liên quan phía Quảng Tây (Trung Quốc) về thời gian thông quan sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, các cửa khẩu trên tuyến biên giới Lạng Sơn gồm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu liên vận ga quốc tế Đồng Đăng (huyện Cao Lộc); cửa khẩu song phương Chi Ma (huyện Lộc Bình); cửa khẩu phụ Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam, cửa khẩu Na Hình (huyện Văn Lãng) và cửa khẩu phụ Nà Nưa (huyện Tràng Định) bắt đầu thực hiện thông quan hàng hóa bình thường.

Hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: H.Nụ
Hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: H.Nụ

Chia sẻ về tình hình XNK tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn dịp tết Nguyên đán 2024, ông Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết XK hàng hóa trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, tập trung chủ yếu là hàng nông sản, trái cây, dịp Tết vừa qua không có hiện tượng ùn ứ hàng hóa.

Trước đó, theo thông báo lịch nghỉ tết Nguyên đán từ cơ quan chức năng phía Trung Quốc, các cửa khẩu có hoạt động với tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm dừng từ mùng 1 đến mùng 4 Tết. Từ ngày mùng 5 Tết đến ngày mùng 8 Tết thông quan đối với các đơn vị có hợp đồng và từ ngày 18/2 các cửa khẩu tại Lạng Sơn trở lại thông quan bình thường.

Nhờ sự điều tiết tốt nên tình hình XNK qua các cửa khẩu không có hiện tượng ùn ứ, bình quân những ngày giáp Tết khoảng gần 400 xe/ngày và không còn xe nào ùn lại vào 30 Tết. Theo đó, thống kê cho thấy, trung bình, mỗi ngày các cửa khẩu thực hiện thông quan cho khoảng 30 tấn hàng, ông Nguyễn Đình Đại nhấn mạnh.

Ghi nhận trong những ngày đầu năm mới, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, XK nông sản sang Trung Quốc trong những ngày đầu năm nhận được nhiều tín hiệu tích cực. cụ thể, từ ngày 8 – 14/2, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan cho 826 phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong đó có 585 phương tiện vận chuyển hàng XK và 241 phương tiện vận chuyển hàng NK. Trong 7 ngày nghỉ Tết, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã giải quyết thủ tục cho gần 13.000 tấn nông sản và hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, bắt đầu từ ngày 14/2, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả XK lên các cửa khẩu của tỉnh bắt đầu tăng mạnh để phục vụ nhu cầu thị trường Trung Quốc trong dịp rằm tháng Giêng. Lực lượng tại các cửa khẩu, nhất là tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Chi Ma phải tổ chức tăng ca, tăng giờ làm để thông quan các xe chở hàng hoa quả một cách nhanh nhất.

Chia sẻ với Tạp chí Hải quan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh Triệu Văn Hanh cho biết, hiện một số địa phương các tỉnh phía Nam bắt đầu vào vào vụ thu hoạch một số loại nông sản như: thanh long, xoài, sầu riêng, mít, dưa hấu…, vì vậy, từ ngày 14/2 đến nay, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả XK di chuyển về cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu tăng mạnh. Bình quân mỗi ngày Hải quan Tân Thanh tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan từ 220 đến 280 xe hàng nông sản XK.

Dự báo, trong những ngày tới, lượng hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn ngày càng tăng. Để hàng hóa được XK nhanh chóng không để hàng ùn ứ các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh…, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu triển khai các biện pháp như: tổ chức tăng ca, tăng giờ làm, phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng giao thông… tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email

QR Code Wechat