Lô yến sào đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Quản trị Admin

Chiều 16/11, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào ngày 9/11/2022.

Chủ trì lễ công bố có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh.

Ngoài ra, tham dự lễ công bố còn có đại diện lãnh đạo đơn vị thuộc các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh Lạng Sơn; Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc); lãnh đạo một số tỉnh, thành phố có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu (XK); đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội có liên quan ở Trung ương; các DN chế biến tổ yến XK của Việt Nam; đại diện Tổng cục Hải quan Trung Quốc…

Quang cảnh lễ công bố XK lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Trí Dũng
Quang cảnh lễ công bố XK lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Trí Dũng

Tại lễ công bố, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, sau hơn 5 năm, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, sự nỗ lực của các bộ, ngành và các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của DN…, ngày 9/11/2022, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam XK sang Trung Quốc. Theo đó, việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu (NK) sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Tại Việt Nam, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại là một hoạt động sản xuất mới xuất hiện từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ (Việt Nam). Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển nhanh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Nhiều tỉnh, thành có lợi thế về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến, tạo việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân. Thống kê cho thấy, hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh, thành có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến với sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Với nhu cầu lớn như vậy, trong khi sản lượng khai thác tổ yến của Trung Quốc còn hạn chế, vì vậy hằng năm, Trung Quốc đã NK lượng lớn yến sào từ các nước khác. Các số liệu chuyên ngành tổ yến tại Trung Quốc cho biết, NK tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2020 là 220 tấn, năm 2021 khoảng hơn 300 tấn và năm 2022 là 452 tấn. Từ thực tế đó cho thấy, ngành yến Việt Nam có thêm cơ hội phát triển bền vững sau khi Nghị định thư về XK tổ yến sang Trung Quốc được ký kết.

Lô yến sào chính thức được làm thủ tục XK sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).
Lô yến sào chính thức được làm thủ tục XK sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ảnh: T. D

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, việc Trung Quốc đồng ý NK sản phẩm tổ yến của Việt Nam vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức để các DN sản xuất, chế biến sản phẩm tổ yến tự hoàn thiện, đổi mới công nghệ để đáp ứng các yêu cầu của thị trường NK. Vì thế, các địa phương có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến XK phải chú trọng các biện pháp giám sát an toàn dịch bệnh, giám sát an toàn thực phẩm tại các DN đăng ký XK sản phẩm tổ yến; các DN sản xuất, chế biết sản phẩm tổ yến đặc biệt chú ý đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn từ phía Trung Quốc.

Việc chú ý các điều kiện sản xuất, cho ra sản phẩm chất lượng sẽ góp phần đảm bảo hoạt động XK sản phẩm tổ yến thuận lợi; các DN và các hộ chăn nuôi chim yến cần tăng cường liên kết, đầu tư, phát triển đàn chim yến; tăng cường áp dụng công nghệ mới, tìm tòi, nghiên cứu để có thể cho ra nhiều loại sản phẩm tổ yến đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm.

Ngay tại lễ công bố, Công ty CP dinh dưỡng AVANEST Việt Nam – DN đầu tiên đủ điều kiện XK 2 nhóm sản phẩm tổ yến gồm: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn đã thực hiện các thủ tục XK lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Email

QR Code Wechat